Cặp vợ chồng người Italy bị tòa triệu tập với lý do đặt tên con gái không phù hợp với giới tính. Thực tế, có rất nhiều gia đình ở nước này cũng gặp phải vấn đề tương tự.

Theo Daily Mail, cặp vợ chồng Vittoria và Luca đã đặt tên cho cô con gái nhỏ là “Blu” và họ không hề hay biết đã phạm phải quy định về đặt tên ở Italy.

Tòa án đã triệu tập 2 người và yêu cầu họ phải nhanh chóng chọn tên mới cho con gái hoặc tòa buộc phải tự chọn một tên khác cho đứa bé.

Bị tòa triệu tập vì... đặt tên con không phù hợp giới tính
Cặp vợ chồng người Italy bị triệu tập vì đặt tên cho con gái không phù hợp với giới tính. (Ảnh: Daily Mail)

Sự việc “dở khóc dở cười” này xảy ra là do những quy định pháp luật đặc biệt tại Italy. Theo sắc lệnh của Tổng thống Italy được ban hành vào năm 2000, tên của một đứa trẻ phải có sự tương đồng với giới tính của chúng.

Luca – bố của bé gái – trả lời phỏng vấn với báo Il Giorno: “Nếu chúng tôi không chọn được một cái tên phù hợp khác, tòa án sẽ chọn thay chúng tôi”. Anh cho biết thêm, sở dĩ vợ chồng anh đặt tên “Blu” cho con gái vì đây là từ ghép của “bella luminosa unica” nghĩa là xinh đẹp, nhanh nhẹn và đặc biệt.

Tuy nhiên, tên “Blu” cũng đồng nghĩa với màu xanh trong tiếng Italy và có thể giới chức cho rằng nó phù hợp với tên dành cho con trai hơn. Vì vậy, dù đã sử dụng cái tên “Blu” trên giấy khai sinh được 18 tháng, 2 người vẫn bị nhận lệnh phải đổi tên cho con.

Vợ chồng Luca đang tiếp tục tìm cách để giữ lại tên “Blu” cho con gái mình. Họ cho rằng ở Italy từng có nhiều bé gái có tên Blu hay những cái tên “kém nữ tính” khác.

Bị tòa triệu tập vì... đặt tên con không phù hợp giới tính
Con gái của cặp đôi ngôi sao nước Mỹ cũng có tên Blue Ivy. (Ảnh: Getty)

Anh Luca dẫn chứng, con gái của cặp đôi ngôi sao nước Mỹ là Jay-Z và Beyonce cũng có tên là Blue Ivy. Dựa trên số liệu của Viện Thống kê Quốc gia Italy, trong năm 2016 có ít nhất 6 bé gái của nước này cũng sử dụng “Blu” làm tên gọi chính thức trên giấy khai sinh.

Tại Italy, câu chuyện như của vợ chồng Luca không phải điều gì quá kỳ lạ. Thực tế, có rất nhiều gia đình ở nước này cũng phải nhận lệnh triệu tập của tòa án vì vấn đề tương tự.

An Yên

Từ Khóa: