Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên hôm thứ Bảy (31/8) đã lớn tiếng đáp trả Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sau khi ông chỉ ra hành vi “lừa đảo” của Bình Nhưỡng.

Theo AP, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Bắc Hàn Choe Son Hui nói rằng phát ngôn của ông Pompeo là “thiếu suy nghĩ”, đồng thời cảnh báo Hoa Kỳ không “thử thách lòng kiên nhẫn” của Triều Tiên, nếu muốn đạt được một thỏa thuận chung giữa hai quốc gia.

Hãng KCNA của Triều Tiên trích lời bà Choe: “Sự kỳ vọng của chúng tôi về việc đối thoại với Hoa Kỳ đang dần tan biến và chúng tôi đang có động lực phải kiểm tra lại tất cả các biện pháp mà chúng tôi đã thực hiện cho đến nay”.

Trong một bài phát biểu trước các cựu chiến binh Hoa Kỳ ở Indiana, Mỹ hôm thứ Ba (27/8), ông Pompeo nói rằng chính quyền Tổng thống Trump đã nhận ra rằng “không thể bỏ qua hành vi lừa đảo của Triều Tiên”.

Khi đó, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố: “Chủ nghĩa Hoa Kỳ (Americanism) là nói sự thật về những thách thức mà chúng ta phải đối mặt”. Ông cho biết: “Chính quyền này [của Tổng thống Trump] đã không giả vờ rằng Cộng hòa Hồi giáo Iran là một thành viên có trách nhiệm ở Trung Đông. Chúng tôi đã chỉ ra hành vi xấu xa của Trung Quốc về thương mại và an ninh quốc gia. Chúng tôi đã nhận ra – chúng tôi đã nhận ra là không thể bỏ qua hành vi lừa đảo của Triều Tiên”.

Những phát ngôn qua lại của các nhà ngoại giao Mỹ – Triều diễn ra trong khi các cuộc đàm phán giữa hai nước về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang lâm vào bế tắc kể từ Hội nghị thượng đỉnh của Tổng thóng Trump và lãnh đạo Kim Jong Un ở Hà Nội vào tháng 2 năm nay.

Kể từ sau cuộc đàm phán đổ vỡ tại Hà Nội, Triều Tiên đã nhiều lần yêu cầu Washington loại bỏ ông Pompeo ra khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân, cáo buộc ông duy trì lập trường cứng rắn về các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng, trong khi tránh chỉ trích trực tiếp về Tổng thống Trump.

Cũng hôm thứ Bảy, KCNA đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sắp tới thăm Triều Tiên theo lời mời của của người đồng cấp Ri Yong Ho. KCNA không cho biết nội dung chi tiết về các vấn đề mà hai bên sẽ thảo luận trong chuyến thăm này.

videoinfo__video3.dkn.news||4ea9e27a9__

Ad will display in 09 seconds