Vào tối ngày 14 tháng 12, tại một công trường xây dựng ở quận Huệ Tế , thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, một người lái chiếc máy xúc khiến một công nhân tử vong tại công trường, một chiếc ô tô cá nhân bị hư hỏng nặng, sau đó người lái chiếc máy xúc này đã bị cảnh sát nổ súng bắn chết.

Một đoạn video được đăng tải trên Internet cho thấy nghi phạm lái chiếc máy xúc xoay theo một vòng tròn, cánh tay cơ khí của chiếc máy xúc “quay vòng tròn”, phá hỏng một chiếc ô tô đậu gần đó. Sau đó, hơn 20 tiếng súng vang lên trong video, rồi chiếc máy xúc dừng lại.

NetEase dẫn lời người dân gần đó cho biết đầu máy xúc đã quay vòng trong một giờ, bảy hoặc tám ô tô và một số xe điện đậu bên đường đã bị hư hỏng. Hiện vẫn chưa rõ động cơ gây án và cảnh sát đang điều tra.

Một cư dân mạng đã để lại lời nhắn dưới những tin tức liên quan rằng: “Nguyên nhân chắc hẳn liên quan đến việc đòi tiền lương”; “Người đàn ông liên quan đến vụ việc là một công nhân nhập cư làm việc trên tàu điện ngầm. Vì không được trả đủ tiền lương, anh ta đã lái máy xúc và phá nát hai chiếc ô tô ở lối vào ga tàu điện ngầm”.

Vào ngày 15/12, ông Hàn (Han), một người dân ở Trịnh Châu, đã bày tỏ sự cảm thông với người lái máy xúc bị bắn chết với Sound of Hope rằng “Dẫu sao, người ta sẽ không vô duyên vô cớ làm như vậy.”

Sound of Hope trích dẫn lời người dân nhận định cảnh sát đã làm quá mức khi thực thi pháp luật: “Cứ như vậy bắn chết sao? Là do đương sự cố ý phá hoại hay do tò mò mà khởi động nhầm máy rồi không biết dừng lại như thế nào? Xử lý quá vội vàng hay tin tức chưa nói hết toàn bộ sự việc?”

Người khác nói: “Hàng chục cảnh sát không khuất phục được một kẻ tình nghi không có gì ngoài chiếc máy xúc? Cho dù nổ súng, cũng có thể bắn vào những bộ phận không gây chết người, tiêu trừ khả năng tiếp tục gây tội của thủ phạm, chẳng lẽ không làm được sao? Hơn nữa, lý do gì khiến người tài xế này điên cuồng phá xe vẫn còn chưa biết.”

Có thể bạn quan tâm: