Theo Daily Mail, hoàng tử Ả Rập Xê Út Alwaleed bin Talal hiện đang rao bán 2 khách sạn xa hoa của ông tại Lebanon khi đang bị giam giữ tại khách sạn Ritz Carlton tại thủ đô Riyadh.

Alwaleed – một trong những người giàu nhất thế giới – nằm trong số 11 hoàng tử và các cựu bộ trưởng bị bắt tại Ả Rập Xê Út vài giờ sau khi một ủy ban chống tham nhũng do Thái tử đương nhiệm đứng đầu được thành lập vào ngày 4.11. Ông bị cáo buộc tham nhũng và đang bị giam giữ tại khách sạn xa hoa nhất Ả Rập Xê Út. Ba ngày sau vụ bắt giữ, tổng tài sản của hoàng tử Alwaleed sụt hơn 2,8 tỉ USD.

Hoàng tử Alwaleed bin Talal . (Ảnh Forbes) 
Hoàng tử Alwaleed bin Talal . (Ảnh Forbes)

Hiện tại, ông đang chuẩn bị bán các khách sạn Four Seasons và Movenpick ở Beirut. Tờ Lebanon Daily Star cho biết một ngân hàng trong nước đang tìm kiếm người mua phù hợp. Một nguồn tin cho hay: “Ngân hàng có nghĩa vụ phải hoàn thành công việc kiểm tra mọi thứ trong một tháng. Khi mọi việc được hoàn thành, kết quả sẽ được thông báo cho công chúng”.

Tuần trước, một số nguồn tin cũng đã tiết lộ rằng Alwaleed đã bán 5% cổ phần trong công ty truyền thông 21st Century Fox – công ty truyền thông Rupert Murdoch.

Khách sạn Savoy của bin Talal tại London (Anh) có thể bị hoàng gia tịch thu. (Ảnh: Getty)
Khách sạn Savoy của bin Talal tại London (Anh) có thể bị hoàng gia tịch thu. (Ảnh: Getty)

Tài khoản ngân hàng của 11 hoàng tử và 38 cựu bộ trưởng chính phủ, các đại biểu và các doanh nhân trong chiến dịch chống tham nhũng lớn nhất lịch sử Ả Rập Xê Út đã bị đóng băng. “Bất kỳ tài sản liên quan đến những trường hợp tham nhũng này sẽ được đăng ký như tài sản của nhà nước”, Người phát ngôn của bộ thông tin Saudi Arabia nói.

Bộ Thông tin Ả Rập cho biết chính phủ nước này sẽ tịch thu tất cả các tài sản liên quan tới cáo buộc tham nhũng của những nhân vật liên đới. “Chi tiết vụ việc và kết quả điều tra sẽ được công bố trong thời gian tới”, phát ngôn viên Bộ Thông tin Ả Rập, nói.

Hoàng tử bin Talal thuộc dân chơi khét tiếng bậc nhất thế giới với số tài sản ở thời điểm đỉnh cao là gần 30 tỉ USD. Ông sở hữu tập đoàn đầu tư Kingdom Holdings và nắm giữ cổ phần trong các công ty lớn như Apple, Twitter, 20th Century Fox… Hoàng tử Alwaleed bin Talal được giới truyền thông mệnh danh là tỷ phú Bill Gates hay tỷ phú Warren Buffet của thế giới Ả rập vì gia tài kếch xù.

Một số nguồn tin cho biết, Hoàng tử Alwaleed bin Talal vốn là “chiến hữu thân cận” của Thái tử Mohammed bin Salman, từng ủng hộ những cải cách lớn của Thái tử cũng như mong muốn thúc đẩy quyền lợi của phụ nữ.

Ông cũng được biết đến là doanh nhân siêu giàu, theo The New York Times, năm 2015 ông này tuyên bố đang nắm trong tay 32 tỷ USD và sau khi mất sẽ quyên góp tất cả số tài sản này làm từ thiện. Theo số liệu thống kê mới nhất của tạp chí Forbes, hoàng tử Alwaleed bin Talal hiện có 17,2 tỷ USD, đứng thứ 45 thế giới.

Việt Hoàng (theo Daily Mail)