WhatsApp, một ứng dụng nhắn tin đa nền tảng thuộc sở hữu của Facebook, đã lên kế hoạch chia sẻ dữ liệu người dùng với công ty mẹ Facebook, gây ra một làn sóng người dùng “di cư” khỏi ứng dụng này. Hàng triệu người dùng WhatsApp đã “nhảy” sang các nền tảng khác như Telegram và Signal, theo Epoch Times.

Facebook đã mua lại phần mềm liên lạc “WhatsApp” vào năm 2014 và kết hợp nó vào đơn vị kinh doanh của mình, tuy nhiên gần đây WhatsApp đã cập nhật chính sách quyền riêng tư của mình để buộc người dùng chia sẻ dữ liệu với công ty mẹ Facebook và chính sách này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 8/2. Nếu người dùng không chấp nhận chính sách này, họ sẽ không có quyền tiếp tục sử dụng phần mềm và người dùng chỉ có thể chọn cách xóa tài khoản.

Trang web “Vos Iz Neias” đưa tin, Facebook hiện đang cố gắng thúc giục người dùng chọn Chính sách quyền riêng tư mới của công ty. Tuy nhiên, chính sách này cho phép Facebook kiểm soát việc thu thập dữ liệu riêng tư của cá nhân và thói quen sử dụng của họ. 

Gần đây, rất nhiều người đã chia sẻ quan điểm của mình về việc Facebook và các phương tiện truyền thông xã hội đàn áp quyền tự do ngôn luận của người dùng. Họ nói: “Động thái này của các công ty công nghệ lớn về cơ bản là tuyên chiến với người dùng, đây là một động thái ngu ngốc … Về lâu dài, những công ty lớn này có thể phạm tội. Với sai lầm lớn này có thể họ sẽ mất tất cả.

Mặc dù WhatsApp sau đó đã làm rõ rằng việc chia sẻ thông tin cho Facebook không áp dụng cho các tin nhắn riêng tư giữa người dùng với người thân, bạn bè mà chỉ áp dụng cho dịch vụ liên lạc giữa người tiêu dùng sử dụng WhatsApp với các cửa hàng. Nhưng đứng từ góc độ của người dùng hiện tại, thì những gì liên quan tới Facebook đều không đáng tin cậy, nhất là sau đợt Facebook khóa tài khoản của ông Trump.

Telegram gần đây đã thông báo rằng trong tuần đầu tiên của tháng 1, số người dùng tích cực đã vượt quá 500 triệu người và con số này đã tăng lên rất nhanh kể từ đó. Trong vòng 3 ngày trở lại đây, đã có đến 25 triệu người dùng mới đăng ký tài khoản.