Hệ thống bỏ phiếu Dominion thông báo hôm thứ Hai (25/1 theo giờ Mỹ) rằng họ đang đệ đơn kiện cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani, người đã đệ đơn kiện và tổ chức các phiên điều trần công khai thay mặt cho cựu Tổng thống Donald Trump để lật ngược kết quả bầu cử ngày 3/11 do cáo buộc gian lận.

Đơn kiện dài 107 trang chống lại Giuliani đã được đệ trình lên Tòa án Quận Liên bang ở Washington, D.C. vào sáng thứ Hai.

“Rudy Giuliani tích cực tuyên truyền thông tin sai lệch nhằm mục đích đánh lừa cử tri. Vì Giuliani và những người khác liên tục lặp lại những tuyên bố sai sự thật về công ty chúng tôi trên nhiều nền tảng truyền thông, một số gia đình và bạn bè của chúng tôi là những người Mỹ đã bị lừa”, Dominion nói trong một tuyên bố giải thích vụ kiện 1,3 tỷ đô-la chống lại cựu thị trưởng, theo The Epoch Times.

Dominion trước đó đã đệ đơn kiện với số tiền tương tự chống lại luật sư ủng hộ ông Trump, bà Sidney Powell, người đã đệ đơn kiện với tư cách bên thứ 3 thay mặt cho ông Trump chống lại gian lận bầu cử vào đầu tháng này.

Giám đốc chiến lược sản phẩm và bảo mật của Dominion, Eric Coomer, cũng đã đệ đơn kiện vào tháng 12 chống lại Newsmax, One America News Network, phóng viên OANN Chanel Rion, Michelle Malkin và những người khác vì đã làm tổn thương danh tiếng của Dominion và tinh thần nhân viên.

“Guiliani tiếp tục đưa ra những tuyên bố sai lầm đáng kể, và chúng tôi dự định bắt ông ấy và những người phát tán thông tin sai lệch phải giải trình”, theo tuyên bố của Dominion. “Mặc dù không có khoản tiền nào có thể sửa chữa được những thiệt hại đã gây ra, nhưng chúng ta phải theo đuổi công lý để vạch trần cách mà thông tin sai lệch được tạo ra một cách ác ý và cố tình lan truyền để đánh lừa người dân Mỹ”.

Trong một tuyên bố với The Epoch Times, ông Guiliani nói rằng “số tiền được yêu cầu, rõ ràng là, nhằm mục đích khiến những người yếu tim sợ hãi”.

Cựu thị trưởng cho biết ông sẽ xem xét việc chống lại công ty.

Qua Đài WABC, ông Giuliani đã nói với người dẫn chương trình và đưa ra tuyên bố sau:

“Vụ kiện phỉ báng của Dominion với giá 1,3 tỷ đô-la sẽ cho phép tôi điều tra lịch sử, tài chính và hoạt động của họ một cách đầy đủ và hoàn chỉnh. Số tiền được yêu cầu, rõ ràng là nhằm mục đích khiến những người yếu tim sợ hãi. Đó là một hành động đe dọa khác của phe cánh tả nhằm xóa sổ và kiểm duyệt việc thực thi quyền tự do ngôn luận, cũng như khả năng của các luật sư trong việc bảo vệ thân chủ một cách mạnh mẽ. Do đó, chúng tôi sẽ điều tra chống lại họ vì đã vi phạm các quyền Hiến pháp này”.

Theo trang web của Dominion, công ty cung cấp máy bỏ phiếu và các thiết bị bầu cử khác cho 40% cử tri Hoa Kỳ.

Công ty có trụ sở tại Denver đã trở thành mục tiêu của các cáo buộc rằng thiết bị của họ được sử dụng để thay đổi phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ tháng 11 năm ngoái, công ty đã phủ nhận và nói rằng việc này đã làm hỏng danh tiếng của mình và dẫn đến những lời đe dọa an toàn của các nhân viên.

Các quan chức Dominion cho biết công ty đang chuẩn bị hành động pháp lý chống lại các cá nhân khác.

Từ Khóa: