Sau khi công tố viên đặc biệt John Durham cáo buộc rằng bà Hillary Clinton từng giám sát bất hợp pháp tỷ phú Donald Trump, cựu đệ nhất phu nhân đã phải đối mặt sự chỉ trích mạnh mẽ từ công chúng và cả từ phía các chính trị gia của đảng Dân chủ.

Vào thứ Sáu (11 tháng 2), Bộ Tư pháp đã công bố tài liệu do Công tố viên Đặc biệt Durham viết, cáo buộc rằng, trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2016, nhóm tranh cử của Hillary Clinton đã theo dõi bất hợp pháp ông Trump.

Ông Durham hiện đang điều tra nguồn gốc của cái gọi là cuộc điều tra “Thông đồng với Nga” do Robert Mueller chủ trì vào năm 2017. Các tài liệu do ông Durham công bố tiết lộ rằng chiến dịch của bà Hillary đã tiếp cận một công ty công nghệ, yêu cầu công ty này xâm nhập vào Tháp Trump và sau đó là các máy chủ của Tòa bạch Ốc để ngụy tạo các cáo buộc rằng ông Trump thông đồng với Nga.

Vào thứ Năm (17 tháng 2 theo giờ địa phương), bà Hillary Clinton đã đụng độ những người biểu tình khi bà bước vào khách sạn Sheraton ở Quảng Trường Thời đại. Trước sự việc này, các đồng nghiệp thuộc đảng Dân chủ của bà Hillary cũng cho rằng bà và đồng phạm gây ra nguy hiểm lớn cho nền dân chủ Mỹ.

Cựu ứng cử viên tổng thống năm 2020 của đảng Dân chủ Tulsi Gabbard đã lên phương tiện truyền thông xã hội vào thứ Sáu (18 tháng 2 theo giờ Mỹ) để cảnh báo về “những mối nguy hiểm mà Hillary Clinton và các cộng sự của bà gây ra cùng với các phương tiện truyền thông chủ lưu”.

Bà Gabbard tweet: “Cuộc điều tra của Durham là bằng chứng thêm rằng mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ của chúng ta không phải là một quốc gia nước ngoài, mà là giới tinh hoa quyền lực do Hillary Clinton và các cộng sự của bà ấy lãnh đạo cùng các phương tiện truyền thông chủ lưu”.

Bà Gabbard cho biết: “Các phương tiện truyền thông chủ lưu chính thống đã cố tình che đậy câu chuyện này. Nó khiến tất cả người Mỹ cảm thấy bất an. Câu hỏi thực sự bây giờ đối với đảng Dân chủ là liệu Hillary và đồng phạm của bà ấy có thực sự phải chịu trách nhiệm về những hành động phá hoại nền dân chủ của chúng ta hay không. Đây là những vấn đề rất nghiêm trọng và chúng ta cần cố gắng hết sức để bảo đảm rằng trách nhiệm giải trình thực sự phải được diễn ra.”

Giáo sư luật Harvard Alan Dershowitz nói với kênh truyền hình Newsmax rằng các thành viên trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Hillary đã trả tiền cho một công ty để xâm nhập vào Tháp Trump và máy chủ Tòa Bạch Ốc theo các tài liệu do Bộ Tư pháp công bố, điều này có thể cấu thành tội, rằng chiến dịch đã tham gia vào “chính trị bẩn thỉu”.

Ông Dershowitz nói: “Cho dù họ có vượt qua ranh giới tội phạm hay không, chúng ta đừng vội phán xét. Nhưng ông Durham đang xem xét nguồn gốc của cuộc điều tra Mueller năm 2017. Vì vậy, hãy chú ý theo dõi. Tôi nghĩ chúng ta sẽ có một đội rất mạnh và báo cáo rất vững chắc”

“Chúng ta sẽ phát hiện hành vi chính trị rất, rất bẩn thỉu từ một số người trong chiến dịch tranh cử của Hillary. Tôi thật thất vọng. Tôi đã bỏ phiếu cho Hillary. Tôi là bạn của Hillary. Tôi không thấy bất cứ điều gì chỉ trực tiếp đến Hillary. Nhưng, bất chấp phiếu bầu của tôi cho cô ấy, cuộc điều tra này vẫn phải tiếp tục, và tôi mong muốn được thấy một báo cáo toàn diện và rõ ràng, “ông Dershowitz giải thích.

Theo Sound of Hope