Creaders cho hay, Hải quan Trung Quốc đã âm thầm xóa toàn bộ thông tin liên quan đến Litva, có nghĩa là hàng hóa Litva không thể nhập cảng Trung Quốc. Phản ứng trước việc này, Bộ trưởng Tài chính Litva Gintarė Skaistė tuyên bố hôm 3/12 rằng lượng hàng hóa xuất khẩu của Litva sang Trung Quốc chỉ chiếm 1%.

Bà Sekist nói thêm rằng, Trung Quốc không phải là đối tác thương mại lớn nhất của Litva, và quyết định của Hải quan Trung Quốc “sẽ không có tác động cơ bản” đến nền kinh tế Litva.

Nữ Bộ trưởng tài chính cũng nhắc nhở các công ty Litva về sự nguy hiểm của hợp tác thương mại với Trung Quốc và Belarus. Bà nói: “Tôi nghĩ rằng các công ty phải cân nhắc những rủi ro có thể phát sinh khi đưa ra quyết định hợp tác với Trung Quốc hoặc Belarus”.

Bộ trưởng Ngoại giao Litva Gabrielius Landsbergis nói rằng Litva sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của Ủy ban châu Âu để giải quyết vấn đề này.

EU cho biết họ đang liên lạc với Litva và phái đoàn EU tại Bắc Kinh để xác nhận các thông tin liên quan. Nabila Massrali, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Liên minh Châu Âu (EEAS), xác nhận rằng “chúng tôi đã nhận được thông báo rằng hàng hóa Litva không thể được khai báo tại hải quan Trung Quốc và các tờ khai nhập khẩu đã bị từ chối”.

Al Jazeera đưa tin, kể từ ngày 1/12, Trung Quốc đại lục đã xóa thông tin liên quan đến Litva khỏi hệ thống khai báo điện tử của hải quan, khiến một số sản phẩm lâm nghiệp và đồ gỗ ở quốc gia vùng Baltic bị mắc kẹt tại các cảng Trung Quốc. Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào về việc này.

Tháng 11 năm 2021, Đài Loan mở văn phòng đại diện mang tên Đài Loan tại Vilnius. Kể từ đó, căng thẳng giữa Trung Quốc và Litva ngày càng leo thang. Bắc Kinh cho rằng động thái của Vilnius tương đương với việc xúc phạm chủ quyền đại lục. Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã triệu hồi đại sứ của họ tại Litva .