Người dân đăng video cho là bệnh viện Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán vừa xây xong đã ngập nước, còn chính quyền Trung Quốc thì khỏa lấp đi bảo đấy là Lôi Thần Sơn vì chưa xây xong nên bị rò rỉ.

Trong tình trạng dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc đang kéo dài, để điều trị cho bệnh nhân, chính quyền Vũ Hán đã ra lệnh xây dựng một “bệnh viện” trong một thời gian ngắn. Bệnh viện Hỏa Thần Sơn chỉ mất 10 ngày để hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng vào ngày 03/02. Thế nhưng, đến ngày 15/02 lại phát hiện rò rỉ nghiêm trọng và bệnh viện đã trở thành một động nước. Tuy nhiên, chính quyền Vũ Hán sau đó đã thông báo rằng nơi rò nước không phải là bệnh viện Hỏa Thần Sơn mà là Lôi Thần Sơn, cái bệnh viện vẫn chưa hoàn thành.

Hỏa Thần Sơn ngập nước và sự tâng bốc thái quá về ‘tốc độ Trung Quốc’ 

Theo tin của “Thời báo Tự do” và “Tam Lập”, Vũ Hán gần đây đã trải qua giai đoạn thời tiết mưa đá và bão tuyết khắc nghiệt, làm cho tình hình dịch bệnh tại địa phương càng trở nên tồi tệ hơn. 

Hai bệnh viện Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn được chính quyền Bắc Kinh yêu cầu hoàn thành xây dựng chỉ trong 10 ngày để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19. Thật bất ngờ, vào ngày 15/02, trên mạng Internet lan truyền một video về một vụ rò rỉ nghiêm trọng đã xảy ra bên trong Bệnh viện Hỏa Thần Sơn, cả bệnh viện giống như một cái hang nước lớn. Thậm chí còn đưa tin “Bệnh viện Hỏa Thần Sơn đêm qua bị gió thổi bay, các bệnh nhân đang được phân chia lại”, “Tối hôm qua quả thực gió quá lớn”, tại Weibo các chủ đề này đã được bàn tán rất sôi nổi.

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn được bắt đầu xây dựng vào ngày 25/01 và hoàn thành vào ngày 02/02, chỉ mất 10 ngày để xây dựng và đưa vào sử dụng. Nó được đưa vào sử dụng chuyên điều trị cho bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19. Bệnh viện Lôi Thần Sơn là bệnh viện tạm thời thứ hai, được xây dựng bắt đầu vào ngày 25/01, và được hoàn thành vào ngày 06/02, bắt đầu mở cửa vào ngày 08/02, cũng dành riêng cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

Trong quá trình xây dựng bệnh viện, lãnh đạo nhà nước liên tục khoe khoang về tốc độ xây dựng và bây giờ tình trạng “hang nước” đã hoàn toàn đã phá vỡ “tốc độ Trung Quốc” mà họ tự hào.

Theo một video được đăng tải bởi tài khoản Inty trên Twitter với tiêu đề “Nơi Đảng cộng sản Trung Quốc khoe khoang về ‘Tốc độ Trung Quốc’ – bệnh viện Hỏa Thần Sơn của họ đã bắt đầu rò rỉ”. Trong video thấy rõ rằng một số lượng lớn người tập trung ở lối đi của Bệnh viện Hỏa Thần Sơn, ngoài vài cái thang nhôm, toàn bộ sàn nhà đã được nhấc lên và nước liên tiếp rò xuống từ trần nhà, giống như một thác nước nhỏ, các vũng nước đọng trên sàn nhà thì đích thực giống một con sông nhỏ, và góc quay này được đoán rằng nằm ​​trên lối đi của phòng thay đồ nữ khu B1.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã đăng lại video và nói: “Tốc độ Trung Quốc, chất lượng Trung Quốc! Dễ thấy việc một bác sĩ trong bệnh viện cầm chiếc ô và mặc áo mưa!”, “Vũ Hán mưa một trận, bệnh viện Hỏa Thần Sơn thành hang nước?”

Đáp lại việc chính quyền Bắc Kinh liên tục tâng bốc về việc hai bệnh viện Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn hoàn thành trong một khoảng thời gian rất ngắn, rất đông cư dân mạng Trung Quốc đã tweet mỉa mai:

“Vẫn quy tắc cũ, cấm truyền bá đoạn video này, ai dám truyền bá riêng lẻ sẽ bị xử chết”.

“Xây dựng nhanh, sụp đổ nhanh”.

“Thiết kế độc đáo với xu hướng trần nhà rò nước, Bệnh viện Hỏa Thần Sơn đã biến thành một hang động phong cảnh đầy hoa và trái cây, đồng thời thể hiện sự quyến rũ trong của thiết kế của Trung Quốc”.

“Mặc dù nước này không thể so sánh được với nước làm mát của nhà máy điện hạt nhân có bức xạ cao, nhưng tôi e rằng không nên đánh giá thấp khả năng gây tử vong của virus trong đó.”

“Trực tiếp đổi tên bệnh viện thành Thủy Thần Sơn không phải là đẹp cả đôi đường sao?”

Chính quyền Vũ Hán đính chính rằng đó là một khu của Lôi Thần Sơn đang được sửa chữa

Tuy nhiên, vào tối ngày 15, Cục Xây dựng Nông thôn và Đô thị Vũ Hán đã thông báo rằng các video lan truyền trực tuyến về “Bệnh viện Hỏa Thần Sơn bị gió thổi bay tối qua” và video Bệnh viện Hỏa Thần Sơn bị rò rỉ nước là không đúng, sau khi xác nhận lại, họ nói đó là bệnh viện Lôi Thần Sơn. Họ cũng cho biết đó là một khu của bệnh viện Lôi Thần Sơn vẫn đang tu sửa và chưa đưa vào sử dụng.

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn khi vừa hoàn thành đã bị 1.400 người của ĐCSTQ tiếp quản ngay lập tức. Tình hình nội bộ đã trở thành “bí mật quân sự”. Bệnh viện này được xây dựng mô phỏng theo bệnh viện Tiểu Thang Sơn tại Bắc Kinh trước đó, với 1.000 “giường bệnh”.

Tuy nhiên, các bác sĩ tại Bắc Kinh đã tiết lộ rằng Bệnh viện Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn là nơi đi vào được nhưng không đi ra được, là “địa đạo người chết”, những ai lên cơn sốt đều sẽ bị xử lý.

Ngoài ra, một vài ngày trước, đã có một tin đồn rò rỉ trên trang web ẩn danh 4chan của Mỹ chia sẻ về tình hình nội bộ của Bệnh viện Hỏa Thần Sơn, ước tính có khoảng 200 đến 400 ca tử vong mỗi ngày tại đây với tỷ lệ tử vong là 99%, và bệnh viện sẽ sớm dọn giường bệnh cho sạch sẽ để các bệnh nhân mắc COVID-19 mới nhập viện.

Như các bệnh viện cabin khác, nơi chính quyền Bắc Kinh và truyền thông nhà nước Trung Quốc khoe khoang, Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn lại được thế giới bên ngoài gọi là “trại tập trung”.