“Không có thuốc, không có nhân viên y tế, không có nước nóng, thức ăn rất hạn chế, không có hệ thống sưởi, điện không ổn định. Xin hãy giúp chúng tôi!”, một bệnh nhân đang bị cách ly tại một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán kêu cứu. Một video được đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội vào ngày 6/2 cho thấy có bệnh nhân nói rằng: “Thực tế đây là một trại tử thần!”.

Kể từ ngày 5/2, chính quyền Vũ Hán bắt đầu đưa các bệnh nhân nhiễm virus corona có triệu chứng nhẹ hoặc trung bình đến các bệnh viện dã chiến này. Hơn 10 sân vận động, phòng thể chất của trường học và trung tâm triển lãm trên toàn thành phố đã biến thành những bệnh viện dã chiến. 

Nhiều bệnh nhân đã đăng tải các video ghi lại cảnh tại các cơ sở này, cho thấy thiếu thiết bị y tế và điều kiện sinh hoạt không đảm bảo.

Một số người có dấu hiệu suy sụp tinh thần và phá hủy đồ đạc trong sự thất vọng và tức giận.

Quản lý bệnh viện dã chiến lên tiếng

Trong một video được chia sẻ rộng rãi vào ngày 6/2, một người đàn ông tự giới thiệu mình là quản lý của một bệnh viện dã chiến.

“Tôi là người phụ trách nơi này”, anh nói với một nhóm bệnh nhân và thân nhân của họ. “Trên thực tế, tôi có thể nói với mọi người rằng, đây chỉ là nơi cách ly chứ không phải bệnh viện. Sẽ không ai chịu trách nhiệm nếu có chuyện không hay xảy ra”.

Một người hỏi vị quản lý: “Nếu mẹ tôi cần tiêm, ai có thể hỗ trợ bà ấy?” Người quản lý trả lời: “Chúng tôi không thể giải quyết những nhu cầu đó vì chúng tôi không có thiết bị y tế”.

Một bệnh nhân hỏi: “Nếu tôi đã uống hết thuốc thì sau đó cần làm thế nào nữa?”. Người quản lý trả lời: “Anh phải nói với người thân của mình và yêu cầu họ mang toa thuốc đến đây và đưa cho nhân viên y tế. Sau đó họ sẽ mang thuốc đến cho anh”.

Người quản lý liên tục giải thích: “Chúng tôi có một số nhân viên y tế, nhưng chúng tôi không có thiết bị y tế nào. Chúng tôi không thể chữa trị cho bệnh nhân. Mọi người cần bình tĩnh và cần phải cách ly”.

Cuối cùng, người quản lý nói với các bệnh nhân: “Điểm quan trọng là mọi người không thể rời khỏi đây sau khi đã tới. Đưa mọi người đến đây là để ngăn ngừa việc lây nhiễm cho những người khỏe mạnh. Những người thân của bệnh nhân vui lòng không vào đây”.

Bệnh nhân lên tiếng cầu cứu

Vào sáng sớm ngày 6/2, một bệnh nhân lớn tuổi đã đăng một đoạn video yêu cầu được giúp đỡ. Cô nói rằng khoảng nửa đêm, cô được chuyển đến một bệnh viện dã chiến được lập ra ngay bên trong sân vận động Hồng Sơn.

“Ở đây, không có phòng tắm, không có thuốc, không có nước nóng, không có nơi để rửa tay. Có một phòng vệ sinh duy nhất nằm ở bên ngoài, cách tòa nhà hơn 200 mét. Trời đang mưa rất to”, cô nói.

“Tôi đã nghĩ rằng tôi có thể được điều trị tốt sau khi vào bệnh viện. Nhưng kết quả thì ngược lại”, người phụ nữ phàn nàn. “Ở đây có rất nhiều những bệnh nhân như tôi. Một số có triệu chứng nghiêm trọng hơn tôi. Chúng tôi có thể lây chéo cho nhau”.

Người phụ nữ cho biết thêm hàng trăm bệnh nhân đang ở trong sân vận động. Một số thậm chí còn không có giường và buộc phải ngủ trên một tấm nệm đặt trên sàn nhà.

“Hãy cứu chúng tôi!”, cô nói.

Một người dùng mạng xã hội tại Vũ Hán đã đăng những bức ảnh mà mẹ cô chụp tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Vũ Hán, nơi đã được chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến. Cô cho biết trong bài đăng, các phòng tắm chứa đầy rác, vì không có người dọn dẹp.

Cô nói thêm rằng trung tâm triển lãm rất lạnh, khoảng 1.000 bệnh nhân bên trong không có đủ quần áo và chăn để giữ ấm. Điện cũng bị cắt, vì vậy bệnh nhân không thể sạc các thiết bị.

Có video cho thấy bệnh nhân ho liên tục, trong khi nhiều người khác không thể đứng thẳng. Nhưng không có nhân viên y tế nào có mặt.

Một video khác được chia sẻ vào ngày 6/2 cho thấy, một người phụ nữ lớn tuổi đá ghế và yêu cầu được uống thuốc. Người phụ nữ cảm thấy tức giận vì không có nhân viên y tế hay các trang thiết bị cơ bản.

Bài viết của phóng viên Nicole Hao đăng trên The Epoch Times ngày 7/2, do Hải Lam dịch và biên tập.