Chỉ còn vài tháng để sống, một người Anh Quốc đã thực hiện mơ ước đứng trên Đỉnh Everest và quyên tiền cho những người cùng cảnh ngộ.

Ông Ian Toothill, một huấn luyện viên cá nhân, được cho là người mắc ung thư đầu tiên chinh phục Everest khi ông đặt chân lên đỉnh núi này vào hôm thứ Hai (5/6), theo BBC.

Sự kiện đã giúp người đàn ông 47 tuổi quyên góp được khoảng 31.500 bảng Anh (khoảng 922 triệu đồng) cho quỹ từ thiện vì bệnh nhân ung thư MacMillan, theo Telegraph.

Ông Toothill bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột vào tháng 6 năm 2015. Bác sỹ nói rằng ông đã chiến thắng căn bệnh này vào đầu năm 2016, tuy nhiên sau đó bệnh lại xuất hiện trở lại.

Khi chỉ còn lại phần đời ngắn ngủi trước mắt, ông quyết định thực hiện mơ ước từ thủa ấu thơ: Chinh phục Everest.

Ông Ian Toothill trên dãy Himalayas (Ảnh: Ian Toothill)

Ông chụp ảnh kỷ niệm trên đỉnh núi với một lá cờ của câu lạc bộ bóng đá Sheffield United (SU), mặc dù ông hâm mộ đội bóng đối thủ – Sheffield Wednesday (SW).

Một người bạn đã hứa sẽ quyên tặng 1.000 bảng (gần 30 triệu đồng) nếu ông cầm lá cờ ở độ cao 8.848 mét trên mực nước biển. Ông chia sẻ bức ảnh này với lời bình: “Ở đây chẳng có gì để nhìn, ngoại trừ một gã bị ung thư hâm mộ SW đứng trên Đỉnh Everest cùng với một lá cờ của SU”.

everest
Ông Ian Toothill đứng trên Đỉnh Everest với lá cờ của đội bóng Sheffield United (Ảnh: Ian Toothill)

Trước đó, ông Toothill tuyên bố trên trang gây quỹ JustGiving: “Không ai mắc bệnh ung thư từng chinh phục Đỉnh Everest trước đây. Tôi quyết tâm chứng minh điều gì cũng có thể, dù hoàn cảnh có thế nào đi nữa.”

ung thư
Ông Ian Toothill viết trên Twitter vào ngày 20/5: “Tôi leo núi vì những người đang chịu thống khổ hàng ngày do bệnh ung thư. Tôi leo núi vì những người đã thất bại trong cuộc chiến chống bệnh ung thư, cùng bạn bè và gia đình của họ – những người ở lại đang cố hàn gắn nỗi đau”.

Ông hy vọng trường hợp của ông sẽ khích lệ các bệnh nhân ung thư khác có thêm niềm tin để thực hiện mục tiêu trong cuộc sống của họ.

“Tôi cũng muốn truyền cảm hứng cho bất kỳ ai đang sống với bệnh ung thư, hãy cứ bước ra và làm điều đặc biệt mà bạn luôn muốn làm. Tất nhiên, nó không nhất thiết là phải leo lên một ngọn núi. Nó có thể là hoàn tất một cuốn sách mà bạn lúc nào bạn cũng nói là tôi sẽ viết, hay học một kỹ năng mới, hay thực hiện một chuyến đi mà bạn mong ước”.

Thu Phương

Xem thêm: