Sau thảm họa sóng thần hôm 28/9 tại đảo Sulawesi (Indonesia) gây nhiều thiệt hại, những em bé chào đời khỏe mạnh tại các bệnh viện dã chiến đã mang niềm vui và hy vọng cho người dân nơi đây.

Trận động đất, sóng thần đổ bộ vào thành phố Palu, đảo Sulawesi (Indonesia) vào thời điểm cô Dinar đang mang thai ở tháng thứ 9 và chuẩn bị hạ sinh.

Nhiều khu vực trong thành phố bị phá hủy. Các bệnh viện quá tải. Bác sĩ thậm chí phải chữa trị cho bệnh nhân nằm la liệt trên những con phố đổ nát.

Tình hình khiến cô Dinar vô cùng lo ngại. May mắn thay, tàu cứu thương KRI Dr Soeharso của Hải quân Indonesia đã tiếp cận vùng thảm họa và cô Dinar đã được lên tàu. Tới ngày 5/10, cô đã hạ sinh đứa con thứ 5 thành công.

“Tôi rất hạnh phúc và may mắn khi chiếc tàu có mặt tại đây”, bà mẹ nói.

Bé gái mới sinh được đặt tên là Suharsi – tên một phiên bản khác của con tàu đã cứu sống em và mẹ.

Một bác sĩ địa phương đã giúp đỡ cô Dinar trong quá trình sinh nở. Từ khi trận động đất xảy ra trên hòn đảo vào hơn 1 tuần trước, 3 em bé đã được sinh ra trên tàu cứu hộ Soeharso.

Bác sĩ Sasono vốn đã đóng gói hành lý và chuẩn bị cùng vợ con rời khỏi Palu. Tuy nhiên, ông quyết định ở lại sau khi biết tình hình tại Palu đang thiếu hụt nghiêm trọng các bác sĩ, trong đó có bác sĩ sản khoa.

“Tôi nhìn thấy rất nhiều người cần sự giúp đỡ, vì vậy tôi từ bỏ kế hoạch sơ tán cùng gia đình. Tất nhiên, tôi cũng cảm thấy rất lo sợ khi ở lại vì vẫn còn rất nhiều cơn rung chấn. Đây cũng là lần đầu tôi đỡ đẻ trên một chiếc tàu cứu thương”, vị bác sĩ cho biết.

Một bà mẹ khác cũng trải qua ca sinh nở thành công trên con tàu hôm 30/9 là cô Huzria. Đây là phép lạ thứ 2 xảy ra với cô kể từ khi cơn sóng thần tràn vào thành phố ven biển Palu. Khi Huzria đang ở trên bãi biển thì trận động đất xảy ra rồi cơn sóng thần ập tới. Với sự giúp đỡ của chồng, cô chạy thoát lên trên ngọn đồi gần đó.

Hoàng Anh (Tổng hợp)