Liên quan đến diễn biến bầu cử giữa kỳ Mỹ, tiếp sau cuộc bỏ phiếu ngày 08/11 là giai đoạn kiểm phiếu. Khoảng cách giữa hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ sít sao hơn so với các dự đoán. Khả năng ‘kháng cự’ của đảng Dân Chủ cầm quyền cao hơn mong đợi. Thế nhưng, theo một số kết quả sơ khởi, phe Cộng Hòa có khuynh hướng chiếm đa số tại Hạ Viện.

Tính đến 5h sáng nay (theo giờ Việt Nam), theo cập nhật của The Epoch Times, Đảng Cộng Hoà đang chiếm ưu thế với 206 ghế ở Hạ viện, so với Đảng Dân Chủ 187 ghế, để giành quyền kiểm soát ở Hạ viện phải có tối thiểu 218 ghế.

Tại Thượng Viện, Đảng Cộng Hoà đang chiếm ưu thế nhỏ với 49 ghế, trong khi Đảng Dân chủ theo sau 48 ghế, còn 3 ghế chưa có kết quả, để có thể soát Thượng viện Đảng Cộng hoà cần chiếm được 2 ghế nữa.

Dù chưa có kết quả cuối cùng, nhưng lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đã tuyên bố giành chiến thắng, khẳng định đảng Cộng hòa đã bảo đảm đủ số ghế cần thiết giành quyền kiểm soát Hạ viện.

Trong một tuyên bố hôm 9 tháng 11, ông McCarthy đã cảm ơn hàng triệu cử tri đã ủng hộ Đảng Cộng hoà trên khắp đất nước. Ông khẳng định chúng tôi sẽ giành lại Hạ viện, đồng thời nhắn nhủ ‘khi các bạn thức dậy vào ngày mai sẽ thấy chúng tôi chiếm thế đa số và bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, sẽ ở phe thiểu số’.

Trong khi đó, bà Pelosi từ chối thừa nhận sự thay đổi trong Hạ viện đồng thời nói rằng, các ứng viên đảng Dân chủ tại Hạ viện “đang vượt xa kỳ vọng trên toàn quốc”.