Hội đồng bầu cử Ethiopia cho biết Đảng Thịnh vượng của ông Abiy đã giành được 410 trong số 436 ghế, mang lại cho ông nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai.

Theo BBC, một phần năm nước này đã không thực hiện được cuộc bỏ phiếu toàn thể do các vấn đề an ninh và hậu cần.

Các cuộc thăm dò không được tổ chức ở vùng Tigray bị chiến tranh tàn phá, nơi hàng ngàn người đang sống trong các điều kiện nạn đói.

Ông Abiy, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình, đã mô tả cuộc bỏ phiếu là một “cuộc bầu cử mang tính lịch sử” trong một tuyên bố trên Twitter.

Theo The Guardian, cuộc bầu cử là một phép thử đối với ông Abiy, người lên nắm quyền vào tháng 4/2018 sau khi cựu thủ tướng từ chức trong bối cảnh các cuộc biểu tình lan rộng.

Ông Abiy đã giám sát những cải cách chính trị đầy ấn tượng, nhưng các nhà phê bình nói rằng ông đang đi ngược lại một số lời hứa về quyền tự do chính trị và truyền thông.

Ông cũng đã bị quốc tế chỉ trích dữ dội vì việc xử lý cuộc xung đột ở vùng Tigray khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Ông đã ca ngợi cuộc bầu cử là nỗ lực đầu tiên của Ethiopia nhằm đạt được một cuộc bỏ phiếu tự do và công bằng, cuộc bầu cử mà Mỹ đã gọi là “thiếu sót đáng kể”, với lý do việc giam giữ một số nhân vật đối lập và tình trạng mất an ninh ở một số vùng của quốc gia đông dân thứ hai châu Phi.

Từ Khóa: