Vào ngày 17 tháng 11, nhà trí thức Trung Quốc, Tiến sĩ Hàn Liên Triều đã đăng một đoạn video lên Twitter về những điều dường như là một vụ náo động lớn trên Đường vành đai 2 phía Đông của Bắc Kinh, có thể nghe thấy tiếng mọi người trong video hét lên “thả người ra”.

Tiến sĩ Hàn viết: “Tình hình trên đường vành đai 2 phía Đông Bắc Kinh hôm nay, không biết chuyện gì đang xảy ra, nhưng dân tình đang náo loạn, có người hô “Thả người ra! Thả người ta ra!” Biển báo chỉ dẫn cho thấy vị trí gần giao lộ của đường Đông Đại Kiều và đường Quang Hoa (chỗ gần Công viên Nhật Đàm)”.

Trang Creader.net cho hay, tìm kiếm trên bản đồ trực tuyến Google Maps cho thấy, giao lộ của đường Đông Đại Kiều và đường Quang Hoa gần một số công ty nổi tiếng, bao gồm văn phòng của hãng rượu được mệnh danh là quốc tửu Mao Đào và Lữ đoàn quản lý nhập cư Chi nhánh Triều Dương của Sở Công an Bắc Kinh, và rất gần với Trung tâm Thương mại Thế giới Plaza nổi tiếng nhất của Bắc Kinh. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc không hề đưa tin về vụ náo động ở một khu vực “quan trọng” như vậy của Bắc Kinh, và không có cách nào để biết chuyện gì đang xảy ra.

Dưới dòng tweet của Tiến sĩ Hàn Liên Triều, một người dùng đã để lại bình luận nói rằng, liên quan tới “sự cố đòi lại tiền tại trụ sở của trung tâm giáo dục Thắng Lợi vài tháng trước”.

Đường vành đai 2 phía Đông là cửa ngõ phía đông của Bắc Kinh, với ranh giới của quận Đông Thành và quận Sùng Văn ở trung tâm thủ đô, đặc biệt là quận Đông Thành là nơi đặt trụ sở của các bộ và ủy ban nhà nước như Bộ Thương mại, Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc và các cơ quan thành phố như Hải quan Bắc Kinh, Cục Thương mại thành phố Bắc Kinh, các cơ quan liên quan đến nước ngoài như Đại sứ quán Nga, và các cơ sở kinh doanh và thương mại lớn như Trung tâm Henderson và COFCO Plaza, cũng như các di tích văn hóa như Quốc Tử Giám và Cung điện Ung Hòa. Khu vực này của thành phố có một bầu không khí chính trị, văn hóa và thương mại mạnh mẽ.