Hàng nghìn người không rút được tiền tiết kiệm trong ngân hàng đã tập trung biểu tình phản đối ở Hà Nam, họ khiếu nại lên chính quyền Trung Quốc, tuy nhiên không những bị mất tiền mà họ còn bị nhân viên an ninh của chính quyền đánh đập, do vậy, họ đã tìm đến đại sự quán Mỹ tại Trung Quốc để kêu cứu.

Gần 3 tháng sau “giông tố” tại các ngân hàng địa phương ở Hà Nam, chính quyền Hà Nam vẫn chưa giải quyết được việc người gửi tiền không rút được tiền gửi. Vào ngày 10 tháng 7, nhiều người gửi tiền trong các ngân hàng địa phương ở Hà Nam một lần nữa kéo đến Trịnh Châu để phản đối, yêu cầu các ngân hàng trả lại tiền họ đã gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, chính quyền đã điều động cảnh sát mặc thường phục để duy trì sự ổn định, nhiều người gửi tiền đã bị đánh và bị thương. 

Các video (link 1, link 2) và hình ảnh được China Digital Times đăng tải cho thấy, rất đông người dân đã kéo đến đòi quyền lợi, họ bị những người đàn ông mặc áo trắng cưỡng chế, đánh đập vô cùng tàn bạo. 

Tuy nhiên, một số lượng lớn video và hình ảnh do các nạn nhân trong vụ việc đăng tải đã bị xóa trên Weibo và các nền tảng khác, đồng thời các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ cũng im lặng về vụ việc và không có bất kỳ báo cáo liên quan nào được đưa ra. 

Hiện tại, trên Weibo các hashtag như “# Hàng nghìn người gửi tiền trước cửa Ngân hàng nông thôn Hà Nam bị đánh”, “# Ngân hàng nông thôn thành phố Trịnh Châu, Tỉnh Hà Nam đánh người”, “# Hàng nghìn người gửi tiền trước Ngân hàng nông thôn Hà Nam bị đánh bởi những người đàn ông mặc đồ trắng”,” # Ngân hàng nông thôn Trịnh Châu Hà Nam”,” #Sự cố Trịnh Châu 710″ và các từ khóa khác liên quan đều đã bị chặn nhằm ngăn cản vụ việc bị lan truyền.

Do đó, các cư dân mạng bị bịt miệng cảm thấy bất lực đã bắt đầu bình luận (link 1, link 2) trên Weibo chính thức của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc, hy vọng rằng chính phủ Hoa Kỳ có thể chú ý đến sự cố của những người gửi tiền tại Ngân hàng Nông thôn Hà Nam và giúp đỡ những người dân thấp cổ bé họng bị đàn áp.

Một cư dân mạng đã chụp ảnh màn hình so sánh khu vực bình luận trên Weibo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc và trên báo People’s Daily. Weibo của Đại sứ quán Hoa Kỳ cho phép cư dân mạng tự do bình luận và đăng thông tin để được trợ giúp, trong khi hãng People’s Daily lại bật chế độ “Lựa chọn bình luận” và không hiển thị hơn 2.000 bình luận.

Do sự tuyên truyền tiêu cực trong thời gian dài của ĐCSTQ, nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã có thái độ thù địch với Hoa Kỳ, và hầu như mọi tin nhắn hàng ngày trên tài khoản WeChat chính thức của đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc đều chứa đầy sự lăng mạ và chỉ trích.

Vậy nên, trước sự việc người dân bất ngờ cầu xin sự giúp đỡ của đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc, một số cư dân mạng đã nhắc lại việc các phóng viên BBC bị ngăn cản không thể phỏng vấn tại khu vực đường hầm Kinh Quảng trong thảm họa lũ lụt ở Trịnh Châu hồi tháng 7 năm 2021, khi nói rằng: “Năm ngoái chúng ta xua đuổi truyền thông nước ngoài, năm nay chúng ta lại tìm đến họ để nhờ giúp đỡ”.

Theo China Digital Times, hiện số lượt bình luận trên Weibo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng lên, ngoài lời kêu gọi “hãy quan tâm đến những người gửi tiền ở Ngân hàng Hà Nam”, một số cư dân mạng đã sử dụng quyền tự do ngôn luận chỉ trích chính quyền ĐCS Trung Quốc.

Sau đây là bình luận của một số cư dân mạng được hãng tin trích dẫn:

Cư dân mạng Zhang Manman và Yumi cho biết: “Năm ngoái, khi có lũ lụt ở Trịnh Châu, các phóng viên nước ngoài đã bị chặn và không được phép phỏng vấn.”

Cư dân mạng lluuu- bày tỏ sự thật phũ phàng:“Khi Trịnh Châu gặp nạn lũ lụt, truyền thông nước ngoài đến, chính người Hà Nam đã đánh họ, chỉ sau khi người Hà Nam bị chính quyền đánh, họ mới nhận ra rằng mình phải được báo chí nước ngoài đưa tin.”

Cư dân mạng LundyCHAN: “Thật đáng cười, đừng chửi bới Đại sứ quán Mỹ nữa mà hãy đổi sang cầu xin sự giúp đỡ từ nước ngoài.”

Tài khoản Jialing đề nghị là:“CCTV đến chỗ của bạn mỗi ngày để đưa tin, quan tâm đến nhân quyền ở Hoa Kỳ và lên tiếng cho người dân Hoa Kỳ; hãy giữ vững nguyên tắc bình đẳng về tin tức và cử nhiều phóng viên đến bên chúng tôi để đưa tin tức, quan tâm đến nhân quyền ở Trung Quốc và phục vụ tiếng nói của người dân Trung Quốc.”

Cư dân mạng Alfa-q4 có lời khuyên:“Những người gửi tiền ở Hà Nam nên gửi lời nhắn đến đại sứ quán Nga”.

Người khác nói rằng: “Khi nào xảy ra cách mạng màu (thuật ngữ chỉ các cuộc bạo lực chính trị có tổ chức, đảo chính lật đổ chính quyền đương nhiệm), tôi sẽ chỉ đường cho các bạn.”

Tài khoản iduoie cho hay: “Đó là quyền cơ bản của con người. Không quan trọng là trong nước hay ở nước ngoài, chỉ quan tâm đến nhân quyền”

Cư dân mạng Shantao bình luận: “Tôi chỉ muốn nói với tất cả những người bình luận ở đây: Hoa Kỳ thực sự không quan tâm đến công việc nội bộ của Trung Quốc, họ chỉ lên tiếng vì nhân quyền. Hà Nam bây giờ cũng giống như Hong Kong lúc đó, ở đây có ai thông cảm cho người Hong Kong không? Cuối cùng, nếu bạn nhờ người khác giúp đỡ, hãy chú ý đến giọng điệu của mình, đây là sự tôn trọng cơ bản nhất. Tôi hy vọng Hà Nam sẽ thức tỉnh sau sự việc này.”

Cư dân mạng khác cho hay: “Khách hàng gửi tiền vào Ngân hàng Hà Nam mà không rút được tiền thì trước hết hãy nhìn vào tình hình chung của cả nước, đừng tiếp tục gây rắc rối, coi như đầu tư thất bại, tiền mất thì lại kiếm lại, nếu bị cảnh sát đến, bạn sẽ trở thành người có tiền án, gặp rắc rối, bị gán là cấu kết với thế lực nước ngoài,… khi đó thì không thoát được tội danh đâu.”