Theo tờ Bild, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức, kiêm Chủ tịch Đảng Liên minh Xã hội Thiên chúa giáo (CSU) Horst Seehofer đã đệ đơn từ chức sau những bất đồng sâu sắc về chính sách tị nạn.  

Ông Seehofer đã xin từ chức đồng thời cả 2 vị trí vào ngày 1/7.

Động thái trên của ông Seehofer diễn ra trong bối cảnh giữa ông và Thủ tướng Đức Angela Merkel thuộc Đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) có những ý kiến trái chiều về chính sách tị nạn.

Trong những tuần vừa qua, đảng CDU, CSU và Đảng xã hội-dân chủ (SPD) thuộc chính phủ Đức cũng đã bùng lên những tranh cãi gay gắt xung quanh vấn đề này.

Chủ tịch CSU, ông Seehofer, đã đưa ra “kế hoạch tổng thể” (Masterplan Migration), song đã không nhận được sự ủng hộ từ Đảng CDU.

Kế hoạch tổng thể của ông Seehofer đề xuất cấm nhập cảnh người tị nạn vào lãnh thổ Đức nếu những người này đã bị từ chối trước đó hoặc đã đăng ký nhập cảnh vào một nước khác trong EU.

Căng thẳng trong nội bộ liên đảng cầm quyền CDU/CSU leo thang khi ông Seehofer dự định sẽ một mực thực hiện “kế hoạch tổng thể di dân”, mà không có thỏa thuận với các nước láng giềng châu Âu.

Về phần mình, bà Merkel ủng hộ giải pháp chung châu Âu cho vấn đề này và tin rằng đề nghị của lãnh đạo CSU mâu thuẫn với các tiêu chuẩn châu Âu về việc người tị nạn, cũng như đi ngược với luật pháp Đức.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức đòi thực thi các biện pháp mà không cần sự chấp thuận của bà Merkel. Đáp lại, nữ Thủ tướng cảnh báo sẽ sa thải ông Seehofer nếu có hành động thách thức.

Những người ủng hộ Thủ tướng Đức cho rằng, giải pháp chung châu Âu trước cuộc khủng hoảng di cư được bao gồm trong thỏa thuận liên minh, trên cơ sở mà chính phủ hiện tại của Đức đang hoạt động.

Ngoài ra, theo giới phân tích, CSU cũng đang phải đối mặt với thách thức từ phía Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) trong cuộc bầu cử bang Bavaria vào tháng 10 tới. Lập trường cứng rắn về chính sách di cư sẽ là cách hiệu quả nhất giúp tránh những thách thức của các nhà dân túy.

Hồng Hạnh