Phóng viên Peter Doocy của Fox News đã phản ứng khá mạnh khi Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki bật cười trong một câu hỏi rất nghiêm túc và đáng chú ý của anh.

Doocy đã hỏi về các khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) liên quan đến việc mở lại trường học và quản lý các cơ sở giam giữ người di cư trong cuộc họp giao ban hôm thứ Tư (10/3 theo giờ Mỹ) của Tòa Bạch Ốc, lưu ý rằng trong khi các cơ sở giam giữ đã được mở hết công suất, thì nhiều trường học lại chưa được hoạt động trở lại.

Bà Psaki ngay lập tức phản bác lại quan điểm của Doocy, hỏi liệu anh có một ví dụ cụ thể nào về trường học chưa được mở cửa không. Tuy nhiên có vẻ như bà đã quên CDC đã nói rằng có một loạt nỗ lực giảm thiểu cần được thực hiện trước khi trường học có thể mở cửa an toàn.

Phóng viên Doocy phản đối, “Các hướng dẫn của CDC phải rõ ràng, theo tôi nghĩ điều này rất quan trọng, cần phải rất rõ ràng và cụ thể. Họ đã đưa ra 8 bước giảm thiểu [nguy cơ] mà các trường học cần thực hiện để mở cửa trở lại một cách an toàn”. Bà Psaki trả lời và lưu ý rằng một số trường học đã thực hiện các bước đó và mở cửa trở lại, một số trường đang chờ tài trợ, mà bà nói sẽ được tiến hành sau khi Tổng thống Joe Biden ký đạo luật cứu trợ COVID-19 vào cuối tuần.

Phóng viên Doocy thúc giục một lần nữa, hỏi liệu sự hợp tác của các công đoàn tuần tra biên giới có dễ dàng thực hiện hơn so với các công đoàn giáo viên hay không.

“Tôi nghĩ đó là một chút pha trộn các hoàn cảnh khác nhau”, Psaki trả lời, khiến Doocy chỉ ra rằng cả hai đều liên quan đến trẻ em ở những khu chật hẹp trong một trận đại dịch.

Psaki dường như bật cười ngay sau đó và Doocy đã nghiêm khắc nhắc nhở: “Nó không hề vui đâu”.

“Không hoàn toàn, tôi sẽ nói rằng chúng ta hãy có một cách tiếp cận có trách nhiệm đối với hai vấn đề”, bà Psaki tiếp tục, nói rằng việc các trường mở cửa trở lại sẽ phụ thuộc vào việc các khu lớp học đã chuẩn bị như thế nào để thực hiện các khuyến nghị của CDC.

“Đó là một hoàn cảnh khác với những gì chúng ta đang thấy ở biên giới”, bà Psaki kết luận và cho biết các cơ sở giam giữ cũng đang được đánh giá để đảm bảo chúng có thể đáp ứng các hướng dẫn của CDC.

Tuy nhiên vấn đề trọng tâm trong câu hỏi của Doocy vẫn chưa được trả lời, cùng là vấn đề liên quan tới trẻ em tiếp xúc ở cự ly gần trong môi trường chật hẹp giữa đại dịch, tại sao ở biên giới chúng được xếp chung với nhau trong các cơ sở tăng cường, mà trẻ em trong nước lại không được đi học.

Từ Khóa: