Hôm thứ Ba (ngày 19/1), nội các Iraq đã quyết định lùi thời điểm tổ chức tổng tuyển cử ở nước này tới ngày 10/10/2021, bất chấp các cuộc biểu tình yêu cầu bầu cử sớm. 

Reuters cho hay, năm ngoái chính phủ Iraq ấn định cuộc Tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 6/6/2021, sớm hơn gần 1 năm so với kế hoạch trước đó. Tuy nhiên, Ủy ban Bầu cử độc lập Iraq (IHEC) đề xuất lùi thời điểm tổ chức sự kiện do cần có thêm thời gian để chuẩn bị.

Cuộc bầu cử sớm là nhu cầu chính của những người biểu tình phản đối chính phủ, những người đã tổ chức các cuộc biểu tình lớn bắt đầu vào tháng 10/2019. Hàng trăm người đã thiệt mạng bởi lực lượng an ninh và các tay súng bị nghi ngờ có liên hệ với các nhóm dân quân.

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi hôm thứ Ba (19/1) cho biết, quyết định ấn định thời điểm bầu cử mới nhằm tạo điều kiện để Ủy ban bầu cử có đủ thời gian chuẩn bị tổ chức một kỳ bầu cử tự do và minh bạch. 

Ông Kadhimi được Quốc hội Iraq bầu chọn vào tháng 5 năm ngoái và có nhiệm vụ tổ chức cuộc bầu cử sớm. Người tiền nhiệm, cựu Tổng thống Adel Abdul Mahdi đã phải từ chức vì sức ép từ các cuộc biểu tình cuối năm 2019.

Các nhà hoạt động dẫn đầu các cuộc biểu tình vào tháng 10/2019 đã yêu cầu bầu cử công bằng hơn và thay đổi quá trình bỏ phiếu ở Iraq sau khi có nhiều cáo buộc gian lận trong cuộc bỏ phiếu vào năm 2018.

Việc chính phủ của Thủ tướng Kadhimi lùi thời gian bầu cử có thể gây thêm sự bất bình đối với các nhà hoạt động và những người biểu tình – vốn coi trì hoãn bầu cử là ý đồ nhằm phớt lờ các yêu sách của họ.

“Chúng tôi đã xuống đường để yêu cầu thay đổi thông qua các cuộc bầu cử sớm, nhưng hiện tại chúng tôi đang phải đối mặt với sự đình trệ và trì hoãn. Điều này giống như một nhát dao đâm vào yêu cầu của chúng tôi”, nhà hoạt động biểu tình và sinh viên luật Mutaz Imad ở Baghdad, thủ đô Iraq nói.