Phái đoàn các nghị sĩ Latvia đã đến thăm Đài Loan. Chuyến thăm này diễn ra sau khi Trung Quốc hạ cấp độ đại diện của họ tại quốc gia nằm ở vùng Baltic, News đưa tin.

Truyền thông Đài Loan ngày 28/11 cho hay, phái đoàn do nghị sĩ Matas Maldeikis dẫn đầu đã đến thăm Đài Loan để tham dự một diễn đàn liên quan tới dân chủ được tổ chức vào ngày 3 và 4/12. Phái đoàn khởi hành từ Frankfurt, Đức, và đến sân bay quốc tế Đào Viên, Đài Loan, lúc 6:18 sáng cùng ngày.

Ông Maldeikis cho biết, “Trong năm qua, sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa Litva và Đài Loan đã đạt được những tiến bộ vượt bậc”.

Thành viên của phái đoàn, Đại biểu Quốc hội Litva Dovalle Sakarien nói, “Tôi kỳ vọng chuyến thăm Đài Loan lần này sẽ mang lại nguồn cảm hứng cho Litva, các nước Baltic gần với Nga như Đài Loan có eo biển với Trung Quốc”.

Sakarien nói thêm rằng ông coi việc được nằm trong danh sách cấm tới Trung Quốc là một niềm tự hào. Ông cho rằng nhiều người có thể sẽ bị thêm vào danh sách đen này của Bắc Kinh sau chuyến thăm Đài Loan, nhưng Litva là một người bạn quan trọng của Đài Loan nên các thành viên của phái đoàn sẽ nỗ lực vì tình hữu nghị giữa hai nước.

Bắc Kinh đang tỏ ra rất tức giận với Litva, quốc gia gần đây đã tăng cường quan hệ với Đài Loan và cho phép mở văn phòng đại diện của Đài Loan tại Litva. Trong cuộc họp video với Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peret Sillarto vào ngày 25, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ trích mạnh mẽ Litva vì “phản bội lòng tin” của Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, với các chính sách mạnh mẽ trước sức ép từ Bắc Kinh, nữ Tổng thống Thái Anh Văn đang nhận được nhiều hơn sự ủng hộ từ người dân Đài Loan. Một cuộc thăm dò dư luận do hãng truyền thông Đài Loan Meiri Dao Electronic News thực hiện vào tháng 11 cho thấy, mức độ tín nhiệm đối với bà Thái là 54,7%, tăng 1,4 điểm phần trăm so với tháng trước.