Đài Loan đã mở văn phòng đại diện ở Litva vào thứ Năm (18/1), bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Bắc Kinh, theo Reuters.

Trước đó, vào tháng 8, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu Litva rút đại sứ tại Bắc Kinh và cho biết họ sẽ triệu hồi đại sứ của họ tại thủ đô Vilnius của Litva sau khi Đài Bắc tuyên bố sẽ đặt “Văn phòng đại diện Đài Loan” tại quốc gia vùng Baltic.

Các văn phòng đại diện của chính phủ Đài Loan khác ở châu Âu và Hoa Kỳ đều sử dụng tên thành phố Đài Bắc để tránh chọc giận Bắc Kinh.

Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực để khiến các quốc gia khác hạn chế trao đổi với Đài Loan hoặc cắt đứt hoàn toàn quan hệ với hòn đảo. Hiện chỉ có 15 quốc gia và vùng lãnh thổ có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan.

Bắc Kinh cũng đã tức giận trước quyết định của Litva về việc mở văn phòng đại diện tại Đài Loan, mặc dù Litva chưa đưa ra ngày chính thức thực hiện việc này.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết việc mở văn phòng đại diện tại Litva sẽ “tạo ra một lộ trình mới và đầy hứa hẹn” cho mối quan hệ Đài Loan-Litva. Đài Bắc còn cho biết thêm rằng, tiềm năng hợp tác giữa Đài Loan và Litva trong các ngành công nghiệp là rất lớn. Bộ Ngoại giao Đài Loan nói: “Đài Loan sẽ trân trọng và thúc đẩy tình hữu nghị mới này dựa trên các giá trị chung của chúng tôi.”