Các chuyên gia nhân quyền tại Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho góa phụ của nhà hoạt động dân chủ đạt giải Nobel hòa bình Lưu Hiểu Ba, khi sức khỏe tâm thần của bà Lưu đang có những diễn biến đáng lo ngại, theo RFA.

Bà Lưu Hà đã bị quản thúc tại gia và giám sát chặt chẽ kể từ khi giải Nobel Hòa bình của chồng bà được công bố vào tháng 10 năm 2010.

Các chuyên gia nhân quyền của Liên Hợp Quốc đang “lo ngại sâu sắc” đối với sức khỏe tinh thần của bà Lưu.

“Chúng tôi biết tình trạng của bà Lưu đã trở nên trầm trọng hơn do bị quản thúc, bà ấy không được phép liên hệ với bên ngoài gần 8 năm qua mặc dù không hề vi phạm pháp luật”, nhóm chuyên gia nhân quyền cho biết.

Trong khi đó Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phủ nhận việc bà Lưu đang bị giam giữ. Người ta thấy bà Lưu xuất hiện lần cuối cùng tại tang lễ của chồng bà, ông Lưu Hiểu Ba, vào tháng 7/2017. Gần đây bà Lưu đã gửi được ra bên ngoài những đoạn ghi âm nói về tình trạng đau khổ và tuyệt vọng của mình.

Vợ chồng nhà văn Lưu Hiểu Ba và Lưu Hà. (Ảnh: SCMP)

Nhóm chuyên gia nhân quyền đã kêu gọi chính phủ Trung Quốc trao trả tự do cho bà Lưu “ngay lập tức và không cản trở”, và bà Lưu cần “được tự do điều trị y tế và tâm lý bất cứ khi nào, bao gồm cả việc điều trị bên ngoài Trung Quốc”.

Các chuyên gia cũng cho biết họ đã liên lạc với chính quyền Trung Quốc “thường xuyên” để bày tỏ mối quan tâm của họ về tình trạng của bà Lưu Hà.

Nhóm văn đoàn độc lập có tên PEN ở Trung Quốc nói rằng các thành viên của họ đã bị nhà cầm quyền gây khó dễ khi công khai ủng hộ bà Lưu Hà. Tháng trước, nhà thơ Wang Zang đã phải từ chức chủ tịch của nhóm này sau một thời gian bị cảnh sát thẩm vấn.

Người phát ngôn của PEN, Bei Ling, cho biết, “Chúng tôi không thể liên lạc được với Wang, có nghĩa là anh ấy đã bị cách ly với thế giới bên ngoài”.

Tuy nhiên ông Bei cho biết PEN sẽ không lùi bước trước cường quyền, “Chúng tôi đã gặp nhiều trở ngại”, Bei nói. “Nhưng điều này sẽ không ảnh hưởng đến việc chúng tôi tiếp tục đấu tranh đòi quyền tự do ngôn luận và xuất bản.”

Chồng của bà Lưu Hà, nhà hoạt động nhân quyền Lưu Hiểu Ba qua đời vào ngày 13/7/2017 vì bệnh ung thư gan trong khi đang thụ án 11 năm tù, và chính quyền Trung Quốc từ chối yêu cầu ra nước ngoài điều trị bệnh của ông và bà Lưu Hà.

Ông Lưu Hiểu Ba được biết đến là một nhà văn hoạt động tích cực trong phong trào dân chủ và nhân quyền, ông từng tham gia đấu tranh dân chủ trong sự kiện Thiên An Môn, vì thế ông đã bị chính quyền Trung Quốc nhiều lần bắt giam trước khi qua đời trong tù. Theo thông báo của ủy ban giải Nobel hòa bình năm 2010, ông Lưu được trao giải Nobel hòa bình vì “cuộc đấu tranh trường kỳ bất bạo động vì quyền con người ở Trung Quốc” .

 

Trí Dũng