Tờ báo Ý Bitter Winter cho hay “siết chặt quản lý trong nước và nới lỏng với nước ngoài” là chiến thuật được Bắc Kinh sử dụng để thực hiện các cuộc đàn áp tôn giáo. Theo đó, giới cầm quyền Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp hà khắc nhất để khóa chặt niềm tin và các hoạt động tín ngưỡng, nhưng khi truyền thông quốc tế lên tiếng thì nhanh chóng “xóa dấu vết” hòng trốn tránh sự lên án của công luận.

Vào ngày 26/11/2019, Bitter Winter đưa tin về việc nhà cầm quyền địa phương đã dỡ bỏ bức hình đức mẹ Maria và Chúa Jesus tại nhà thờ Công giáo ở thành phố Cát An, phía Đông Nam tỉnh Giang Tây, và thay thế vào đó bằng bức chân dung của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Sau khi tin tức được truyền đi rộng rãi ở nước ngoài, các quan chức chính quyền địa phương đã đến nhà thờ vào ban đêm và gỡ bỏ bức chân dung của người đứng đầu đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cùng các khẩu hiệu tuyên truyền bên cạnh. Một bảng hiệu bằng gỗ ghi dòng chữ: “những người ở tuổi vị thành niên không được phép tham gia vào các hoạt động tôn giáo”, được dựng ngay ở lối vào nhà thờ này, cũng đã được dỡ bỏ.

Một quan chức địa phương xác nhận với Bitter Winter rằng họ gỡ bỏ bức chân dung Chủ tịch Tập Cận Bình và các khẩu hiệu vì vụ việc đã được truyền thông nước ngoài đưa tin, điều này làm xấu đi hình ảnh của ĐCSTQ.

Sau khi Bitter Winter thông tin về việc ngôi đền Zhongyuan Yidianhong ở thành phố Ruzhou, tỉnh Hà Nam, được dành riêng cho việc thờ cúng các lãnh đạo của ĐCSTQ, thì ngôi đền này cũng đã nhanh chóng bị phá hủy.

Một quan chức địa phương tiết lộ, cấp trên đã ra lệnh phá dỡ ngôi đền này, và các quan chức từ Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã đến giảm sát việc phá hủy.

Bức chân dung của Tập Cận Bình và những khẩu hiệu tuyên truyền được in trên một bức tường của một nhà thờ Công giáo ở thành phố Cát An, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc (ảnh chụp màn hình từ Bitter Winter).

Bitter Winter đã thu thập được một số tài liệu về các chính sách đàn áp tôn giáo của nhà cầm quyền Trung Quốc, ban hành vào năm 2018 tại phía Đông Bắc tỉnh Liêu Ninh. Tất cả các tài liệu mà tờ báo này tiếp cận được đều nhấn mạnh sự cần thiết phải “kiểm soát chặt chẽ ở trong nước và nới lỏng với nước ngoài” để xử lý một cách hợp lý và loại bỏ kịp thời các thông tin tiêu cực về ĐCSTQ, đồng thời phải “chú ý đến dư luận”.

Bitter Winter cho biết, sau rất nhiều trường hợp đàn áp tôn giáo bị truyền thông vạch trần, ĐCSTQ đã tăng cường bảo mật tài liệu của họ trên toàn quốc. Bên cạnh đó, họ còn đe dọa sẽ trừng phạt nghiêm khắc bất cứ ai chia sẻ sự thật hay rò rỉ tài liệu mật về các cuộc đàn áp tôn giáo mà chính phủ thực hiện.

Tờ báo Ý cho hay, thay vì thay đổi chính sách của mình để tiến bộ hơn, ĐCSTQ lại chỉ che đậy sự thật và tiếp tục đàn áp người dân của mình. Điều này được thể hiện rõ ràng ở việc họ có những phát biểu mâu thuẫn về các “trung tâm giáo dục” ở Tân Cương.

Một quan chức ở tỉnh Sơn Đông tiết lộ với Bitter Winter rằng, vào tháng 9/2019, tất cả các đảng viên ĐCSTQ đã được lệnh học tập và nghiên cứu một số tài liệu, phát hành bởi Văn phòng Thông tin của Hội đồng Nhà nước, để có thêm “lý luận” biện minh cho việc chính quyền ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ và các sắc dân thiểu số theo đạo Hồi khác. Các văn bản như Sách trắng và Giáo dục nghề nghiệp ở Tân Cương, Cuộc chiến chống khủng bố, Chủ nghĩa cực đoan và bảo vệ nhân quyền ở Tân Cương, Các vấn đề lịch sử liên quan đến Tân Cương, là những tài liệu được giới cầm quyền Trung Quốc làm ra để đối phó với sự lên án của cộng đồng quốc tế đối với các hành vi vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh.

“Tại sao công chức ở Sơn Đông cần nghiên cứu các chính sách ở Tân Cương? Chủ yếu là để học cách thao túng dư luận ở trong nước và thống nhất câu trả lời trước các câu hỏi từ quốc tế”, vị quan chức Sơn Đông đề nghị giấu tên nói.

Sau khi bị truyền thông quốc tế phát hiện, Chính quyền Trung Quốc đã cho phá hủy ngôi đên “chuyên dùng” để thờ cúng các lãnh tụ của ĐCSTQ, chỉ để lại bức tượng Mao Trạch Đông (ảnh chụp màn hình từ Bitter Winter).

Một mục sư nhà thờ, người đã ký tuyên bố chung vào năm 2018 chống lại cuộc đàn áp Cơ đốc giáo ở Trung Quốc, nói với Bitter Winter rằng các biện pháp đàn áp tôn giáo ngày càng tàn bạo ở Trung Quốc đã vạch trần sự xấu xa của ĐCSTQ.

“Một mặt, chính quyền đang chặn internet và vô hiệu hóa nhiều dịch vụ VPN [dùng để vượt tường lửa], điều này khiến cho việc chia sẻ thông tin ra bên ngoài gặp khó khăn”, vị mục sư nói. “Mặt khác, việc mục sư Wang Yi bị kết án 9 năm tù đã gây ra lo lắng cho một số mục sư nhà thờ, những người đang e ngại rằng họ cũng sẽ bị buộc tội và trừng phạt vì liên hệ với các cơ quan truyền thông nước ngoài, với các tội danh trực chờ sẵn như âm mưu ‘lật đổ chính quyền nhà nước’, ‘ủng hộ sự xâm nhập của nước ngoài’, hoặc ‘thông đồng với các lực lượng ngoại bang'”.

Sau khi vị mục sư này ký tuyên bố chung, 17 cơ sở nhà thờ của ông đã bị đóng cửa, và một nhà thờ có quan hệ gần gũi với nhà thờ của ông cũng bị liên lụy.

“Theo như tôi biết, tất cả những người giảng đạo và mục sư ký tuyên bố chung đã trở thành mục tiêu chính của cuộc đàn áp: họ đã bị đe dọa hoặc bị triệu tập, giám sát, theo dõi, hoặc thậm chí bị bắt và giam giữ”, vị mục sư cho biết thêm. Mặc dù vậy, vị mục sư này vẫn tin rằng việc phơi bày sự thật các cuộc đàn áp tôn giáo ở Trung Quốc là điều cần thiết.

“Người dân nên đứng lên và lên tiếng bảo vệ quyền tự do tôn giáo của họ và không cho phép chính quyền muốn gì làm nấy. Những nhóm tôn giáo chưa bị khủng bố hà khắc không nên giữ im lặng. Họ cũng có thể bị chính quyền đàn áp và cấm đoán hoạt động hết lần này đến lần khác”, vị mục sư đề nghị. Ông nói thêm rằng phong trào dân chủ ở Hồng Kông thời gian qua là một ví dụ cho thấy sự cần thiết và hiệu quả của việc cất tiếng nói bảo vệ các quyền cơ bản của con người. Vị mục sư tin rằng vì người Hồng Kông không thỏa hiệp với chính quyền Trung Quốc và dám lên tiếng nên họ đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.