Sau khi đăng một bài viết dài tố cáo ông Trương Cao Lệ, cựu Phó Thủ tướng Quốc vụ viện, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) quấy rối tình dục trên Weibo hôm 2/11, vận động viên quần vợt nổi tiếng Trung Quốc Bành Soái (Peng Shuai) đã ‘bặt vô âm tín’ cho đến nay. Đây cũng là chủ đề được đọc nhiều nhất trên kênh truyền thông Pháp vào ngày 11/11, theo Epoch Times.

Hôm 11/11, Tờ Le Monde của Pháp đã đăng bài viết của phóng viên ở Trung Quốc Simon Leplâtre, nói rằng hiện không có tin tức gì về bà Bành Soái, sau khi cáo buộc cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ ép quan hệ tình dục.

Theo kênh truyền thông Pháp, bà Bành vẫn hoàn toàn im lặng kể từ khi công khai vụ việc. Điều này khiến nhiều người bày tỏ lo lắng rằng, liệu bà có gặp phải chuyện xui xẻo gì không.

Bài viết của bà Bành còn trụ được khoảng 20 phút trên Weibo rồi mới bị chặn, vụ việc khiến Internet náo loạn. Một lượng lớn cư dân mạng đã chụp ảnh màn hình nội dung bài đăng của bà và chia sẻ nó.

Kể từ đó, bà Bành bị “phong sát” trên toàn bộ Internet, tài khoản Weibo của bà cũng không có nội dung cập nhật. Vào ngày bà tiết lộ thông tin chấn động này, ngay cả từ “quần vợt” cũng bị Weibo chặn, những cuộc thảo luận về các từ khóa bao gồm Bành Soái, phó thủ tướng, Trương Cao Lệ, v.v. cũng đều bị chặn.

Bài báo của kênh truyền thông Pháp cũng cho biết, ở nước ngoài, cư dân mạng Hoa kiều sôi nổi suy đoán trên Twitter rằng: “Bành Soái còn sống ở Bắc Kinh không? Hay bà ấy đã trốn sang Mỹ rồi mới tung tin này?”. Việc bà Bành im lặng sau khi cáo buộc ông Trương tấn công tình dục, khiến nhiều người lo ngại cho sự an nguy của bà.

Ông Vương Đan, một nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng sống ở nước ngoài nói rằng, việc ông Trương bị ngôi sao quần vợt vạch trần mối quan hệ bất luân không có gì đáng ngạc nhiên, các quan chức cấp cao của ĐCSTQ không “tham của háo sắc” mới là điều kỳ lạ. Nhưng có hai điểm đáng chú ý là:

Cần rất nhiều can đảm và tự tin để báo cáo tên thật của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị (Trương Cao Lệ). Vậy ai đã cho Bành Soái can đảm như vậy?

Vụ bê bối này nổ ra ngay trước thềm Phiên họp toàn thể lần thứ sáu của Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ lần thứ 19, thời điểm này thực sự quá trùng hợp.

Từ Khóa: