Ông Jame Kynge, biên tập viên tờ Financial Times, cho rằng có rất nhiều thay đổi kể từ dịch SARS 2003 ở Trung Quốc, nhưng rất ít thay đổi về cách Trung Quốc che giấu thông tin, theo Nikkei (Nhật) hôm 6/2.

Là tác giả của cuốn sách nổi tiếng ““China shakes the world” [Tạm dịch: ‘Trung Quốc làm lay chuyển Thế giới’], ông Kynge cho hay với tư cách là người đã theo dõi đưa tin về dịch SARS tấn công Trung Quốc trong năm 2003, sự bùng phát virus corona trong đầu năm nay, đã mang lại cho ông cảm giác ‘trở về quá khứ’ với dịch SARS.

Tất nhiên, theo ông Kynge, rất nhiều điều đã thay đổi trong 17 năm qua về sức mạnh kinh tế và vị thế của Trung Quốc trên thế giới. Tuy nhiên, dường như có rất ít tiến triển theo cách mà chính quyền độc đoán Bắc Kinh đối phó với một cuộc khủng hoảng lớn, xảy ra trong nước.

“Khi đó cũng như bây giờ, phản ứng chủ yếu là để che đậy mức độ của các tin xấu. Khi đó cũng như bây giờ, Trung Quốc đang trả giá cho tính toán sai lầm của mình về mạng sống của người dân, về danh tiếng quốc tế và sự phát triển của nền kinh tế”, ông Kynge nhận xét.

Theo ông Kynge, lý do cho hậu quả này là rõ ràng qua thời gian, là vì các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, có một khả năng độc nhất, tiết lộ ‘góc tối’ của những thành công của Trung Quốc. Các yếu tố, vốn góp phần gây ra hàng trăm ca tử vong do virus corona, chẳng khác gì là một sản phẩm của hệ thống độc đoán của Trung Quốc, cũng như những tiến bộ kinh tế bất thường của đất nước. Yếu tố này đã được thể hiện trong tuần này tại Vũ Hán, một thành phố với 11 triệu dân, là trung tâm của đại dịch.

Về mặt tích cực, chính quyền Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện chỉ trong vòng 10 ngày kể từ khi bắt đầu xây dựng. Cơ sở, được gọi là Bệnh viện Hỏa Thần Sơn (Huoshenshan), có 2 tầng, trải rộng trên dịch tích 60.000 m2, và có 1.400 nhân viên y tế của Quân đội Trung Quốc.

Nhưng ở khía cạnh ngược lại, thành tích ngoạn mục đó có thể không cần thiết nếu các nhà chức trách quyết định làm sạch virus trong khoảng thời gian 3 tuần quan trọng, từ cuối tháng 12/2019. Mặc dù bệnh lây nhiễm đang lan nhanh, các nhà chức trách Vũ Hán vẫn khẳng định trong các thông báo lặp lại nhiều lần, rằng số ca nhiễm bệnh là không tăng lên từ ngày 3/1/2020 đến 16/1/2020.

Ông Kynge cho rằng “lời khai của một số bác sĩ, những người chứng kiến các bệnh viện đông kín với các ca nhiễm bệnh mới trong khoảng thời gian đó, giờ đây cho thấy những tuyên bố như vậy là dối trá. Khi báo cáo trung thực hơn được đưa ra, số lượng các ca nhiễm bệnh đã tăng lên, ví dụ như tăng đến 95% vào ngày 18/1/2020”.

Theo một cố vấn cấp cao của chính phủ Trung Quốc, những lý do chính cho sự che đậy này xuất phát chủ yếu từ cơ cấu quyền lực phân cấp mạnh mẽ của nhà nước Trung Quốc. Các quan chức địa phương ở Vũ Hán không dám báo cáo tin xấu và trong mọi trường hợp, họ cần đảm bảo sự ổn định xã hội trước thềm lễ hội năm mới quan trọng của Trung Quốc.

“Trong bầu không khí chính trị hiện nay, vốn coi trọng sự vâng lời hơn là năng lực, các quan chức địa phương có động cơ để tránh bị chịu trách nhiệm”, vị quan chức này cho biết, nhưng từ chối nêu tên.

Theo ông Kynge, hậu quả nặng nề nhất của việc che đậy thông tin là khoảng 5 triệu cư dân Vũ Hán đã rời khỏi thành phố trong những tuần trước Tết Nguyên đán, giúp lan truyền virus xa hơn và ra nước ngoài – trên khắp châu Á, và lan sang Mỹ và Châu Âu.

Một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc (Ảnh: Vmenkov/Wikimedia Commons).

Việc che đậy này cũng giống như đối với dịch SARS năm 2003. Vào thời điểm đó, một bác sĩ, tên là Tưởng Ngạn Vĩnh (Jiang Yanyong) , đã nghi ngờ số liệu chính thức rằng chỉ có 19 người ở Bắc Kinh bị nhiễm SARS. Báo cáo của ông cho thấy có ít nhất 170 trường hợp bị nhiễm SARSs. Cuối cùng, hành động của ông Tưởng đã buộc Bộ Y tế Trung Quốc phải thú nhận sự thật.

Bác sĩ Tưởng trở thành anh hùng trong một thời gian. Nhưng đó không phải là bản chất của hệ thống của Trung Quốc để tha thứ cho những người tố giác, một cách lâu dài.

“Với sự phục tùng và tuân thủ như là giáo lý chủ yếu của chính quyền, những người lên tiếng – ngay cả vì lý do yêu nước – chỉ được khen gợi trong một thời gian ngắn”, ông Kynge lưu ý.

Năm 2004, bác sĩ Tưởng đã viết một lá thư cá nhân gửi lên Quốc hội và các nhà lãnh đạo Trung Quốc khác, kể chi tiết những gì ông đã chứng kiến trong vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989. Trong thư, ông nói rằng Trung Quốc phải “mô tả chính xác phong trào yêu nước của sinh viên hôm 4/6/1989”.

Kết quả là “bác sĩ Tưởng đã nhanh chóng bị bắt giữ”, ông Kynge chỉ trích.

Video: Dự ngôn bí ẩn – Con chim lông trắng báo hiệu vận mệnh Trung Quốc và Tập Cận Bình

videoinfo__video3.dkn.news||410003a16__