Tờ Dong-A Ilbo hôm nay (25/4) dẫn lời một quan chức Mỹ khẳng định, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có vài ngày tự đi bộ ở thành phố Wonsan, một thành phố cảng ở bờ Đông Triều Tiên, cách Bình Nhưỡng khoảng 2 tiếng đi xe.

Theo bài báo này, vị quan chức Mỹ này nói rằng: “Ông Kim Jong Un đã ở lại Wonsan trong suốt tuần qua. Ông ấy đã tự đi bộ từ ngày 15 đến ngày 20/4”.

Theo đó, phía Mỹ đã ghi nhận được sự di chuyển của xe và thuộc cấp của Kim Jong Un. Ông Kim có thể tự đi mà không cần ai khác giúp đỡ cũng như không phải ngồi xe lăn.

Bài báo cho hay, chính quyền Mỹ dường như đã xác nhận được những thông tin này dựa trên các phân tích radar và những hình ảnh được máy bay trinh sát chụp lại.

“Vì một số phụ tá của ông Kim và các quan chức cấp cao đã nhiễm Covid-19, nên có thể ông Kim đã rời Bình Nhưỡng là nơi có mật độ dân số cao, để phòng ngừa dịch bệnh”, vị quan chức Mỹ nhận định về lý do nhà lãnh đạo Triều Tiên không xuất hiện công khai kể từ ngày 11/4.

Cũng theo Dong-A IIbo, nhiều nguồn tin Triều Tiên tiết lộ họ nghe nói ông Kim đã tiến hành một số biện pháp y tế nhưng không chắc ông ta đang trong tình trạng nguy kịch.

Báo Gendai Business của Nhật Bản hôm 24/4 cho biết nguồn tin Trung Quốc nói rằng ông Kim Jong Un đang bị hôn mê sau một ca phẫu thuật tim. Hiện chưa có thông tin chính thức từ Bình Nhưỡng về tình trạng sức khỏe của ông Kim.

Theo Dong-A Ilbo
Triệu Hằng dịch & biên tập

Từ Khóa: