Kim Yo Jong, em gái Kim Jong Un, nhiều khả năng là người kế vị anh trai.

Bà Kim Yo-jong, 32 tuổi, người em gái của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã được nhìn nhận ngày càng có ảnh hưởng ở Bình Nhưỡng kể từ cuối năm 2019.

Hãng tin Yonhap dẫn tin từ một viện nghiên cứu của Hàn Quốc hôm thứ Tư (29/4) cho biết, bà Kim Yo Jong nhiều khả năng sẽ kế nhiệm anh trai của bà. Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh nhiều phương tiện truyền thông suy đoán ông Kim Jong Un bị bệnh nặng.

Trong báo cáo phân tích về cuộc họp mới nhất của Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên được tổ chức hồi đầu tháng này, Viện Nghiên cứu Quốc hội Hàn Quốc hôm thứ Tư dự đoán, việc bà Kim Yo Jong được tái bổ nhiệm vào bộ chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên “sẽ củng cố nền tảng cai trị của dòng máu Bạch Đầu”.

Triều đại họ Kim thường được gọi là “dòng máu Bạch Đầu” ở Triều Tiên, mặc dù có nhiều tranh cãi từ các chuyên gia bên ngoài về những tuyên truyền rằng ngọn núi này là nơi sinh của cố chủ tịch Kim Il-sung, người sáng lập quốc gia.

“Điều này cho thấy nhiều khả năng vị thế của cô Kim được mở rộng cũng như cô có vai trò là người kế vị chính thức”, báo cáo nói. “Kim Yo-jong gần như chính thức tiếp quản vai trò cốt lõi của đảng, đảm nhận trọng trách lãnh đạo hệ thống nguyên khối của đảng”.

Viện nghiên cứu dự đoán, nếu Kim Yo Jong lội ngược dòng trở thành lãnh đạo tối cao, nếu điều đó là có thể, thì cũng không phải ngay lập tức. Cần một quá trình chính thức sau khi Kim Jong Un xuất đầu lộ diện.

Những đồn đoán nhiều chiều xoay quanh vấn đề sức khỏe của Kim Jong Un tăng vọt sau khi ông ta bỏ lỡ chuyến viếng lăng ông nội của ông ta, cố lãnh tụ Kim Il-sung, vào ngày 15/4.