Tiểu bang Florida sắp có đạo luật xử phạt các công ty truyền thông xã hội như Twitter và Facebook vì hạn chế quyền tự do ngôn luận của các chính trị gia, theo The HillTheverge.

Hạ viện Florida đã thông qua SB 7072 bằng một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ thuận- chống tương ứng là 77-38 vào ngày 29/4, sau khi Thượng viện bang thông qua dự luật này vào ngày 26/4.

Dự luật hiện được đưa trở lại Thượng viện để thông qua một số thay đổi do Hạ viện đề nghị. Phiên bản của Thượng viện đưa ra mức phạt lần lượt là 10.000 USD/ngày và 100.000 USD/ngày đối với việc cấm quyền tự do ngôn luận của các chính trị gia và các chính trị gia tham gia tranh cử. Trong khi đó, phiên bản của Hạ viện đề nghị tăng mức phạt hàng ngày lên 25.000 đô la và 250.000 đô la.

SB 7072 sẽ không áp dụng với các lệnh cấm tạm thời trên các nền tảng mạng xã hội đối với các ứng viên tranh cử. Bên cạnh đó, đạo luật cũng không áp dụng cho các trường hợp nền tảng mạng xã hội xóa các bài đăng vi phạm điều khoản dịch vụ của nền tảng đó.

Tuy nhiên, đạo luật sẽ áp dụng cho trường hợp: Nền tảng mạng xã hội hạn chế hơn 60 ngày quyền tự do ngôn luận của chính trị gia. Ngoài ra, các nền tảng mạng xã hội sẽ phải cung cấp cho người dùng bất kỳ nội dung nào mà các chính trị gia tranh cử đã đăng trước khi tài khoản của họ không hoạt động.

Những người phản đối đạo luật này cho rằng S.B.7072 là vi hiến và đảng Cộng hòa muốn thông qua đạo luật này chỉ vì cựu Tổng thống Trump đã bị cấm trên nhiều nền tảng mạng xã hội sau khi ông tiếp tục cho lan truyền các thuyết âm mưu về bầu cử kể từ cuộc bạo động chết người ở Capitol hôm 6/1.

“Chúng ta đang nghe điều trần về dự luật này vì Twitter cuối cùng đã cấm cựu Tổng thống Trump trên nền tảng của họ sau khi 5 người bị giết trong một cuộc nổi dậy mà ông ta đã kích động tại Điện Capitol Hoa Kỳ”, Dân biểu Carlos Guillermo Smith nói trong cuộc tranh luận về SB 7072.

Hạ nghị sĩ John Snyder đã phản bác ý kiến của Dân biểu Smith, ông nói: “Dự luật này không phải về Tổng thống Trump. Dự luật này dành cho 22 triệu người Florida và các quyền của Tu chính án thứ nhất của họ”.

Dự luật S.B.7072 lần đầu tiên được đề xuất vào tháng 2/2021 bởi Thống đốc Ron DeSantis. Và chắc chắn vị thống đốc Cộng hòa của Florida sẽ ký ban hành dự luật này.