Một chú chó nghiệp vụ Colombia đã giúp cảnh sát nước này phát hiện nhiều vụ vận chuyển, buôn bán ma túy với số lượng lớn, trở thành “nỗi khiếp sợ của các tổ chức tội phạm”.

Một băng đảng ma túy khét tiếng tại Colombia đã treo thưởng 70.000 USD cho bất kỳ ai giết hại Sombra, chú chó nghiệp vụ lừng danh của cảnh sát nước này, Fox News đưa tin.

Sombra (tiếng Anh nghĩa là Bóng Tối), là một chú chó 6 tuổi, thuộc dòng chó chăn cừu Đức. Chú đã lập nên nhiều chiến công lẫy lừng, phát hiện ma túy trong các vali, tàu thuyền và cả những chuyến tàu chở hoa quả lớn. Cảnh sát Colombia đã phát hiện 2.000kg cocaine trong những cuộc tuần tra trên đường phố nhờ sự hỗ trợ của Sombra.

Một trong những chiến công gần đây của Sombra là giúp cảnh sát Colombia phát hiện 5 tấn cocaine trong những thùng chở chuối sang châu Âu. Vài tháng trước, chú chó với khả năng đánh hơi “thần sầu” này cũng giúp phát hiện 77kg cocaine được giấu kỹ trong một chiếc máy công nghiệp.

 Băng đảng ma túy treo giá 70.000 USD truy bắt chó nghiệp vụ Colombia
Sombra đánh hơi hành lý tại sân bay El Dorado. (Ảnh: AP)

Jose Rojas, nhân viên trông coi Sombra, cho biết : “Khả năng đánh hơi của Sombra vượt xa những con chó khác”.

Tuy nhiên, chiếc mũi thính này cũng có thể khiến Sombra gặp rắc rối. Một trong những băng đảng ma túy khét tiếng nhất Colombia là Gulf Clan đã treo giải 70.000 USD cho ai giết hoặc bắt được “nhân viên cảnh sát” đặc biệt này.

 Băng đảng ma túy treo giá 70.000 USD truy bắt chó nghiệp vụ Colombia
Sombra đánh hơi các thùng hàng hóa. (Ảnh: AP)

Để đảm bảo an toàn, Sombra đã được chuyển từ vùng biển Caribbean nhộn nhịp và phức tạp về sân bay quốc tế El Dorado tại Bogota.

Sombra đã trở nên khá nổi tiếng và thu hút sự chú ý của truyền thông Colombia. Những người hâm mộ thỉnh thoảng xin được chụp ảnh Sombra khi chú chó đi xung quanh sân bay tại Bogota, làm nhiệm vụ của mình.

 Băng đảng ma túy treo giá 70.000 USD truy bắt chó nghiệp vụ Colombia
Một hành khách chụp ảnh chú chó nổi tiếng này. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, theo Jose, Sombra không hề tỏ ra mình là một siêu sao: “So với những con chó khác, Sombra có tính cách dễ chịu hơn rất nhiều. Nó có thể hiểu những mệnh lệnh một cách dễ dàng và cũng ham chạy nhảy chơi đùa hơn các chú chó khác”.

Chính phủ Colombia đang theo đuổi những biện pháp mạnh tay hơn trong việc trấn áp tội phạm ma túy, bao gồm việc sử dụng các công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc sử dụng chó nghiệp vụ trên mặt đất như Sombra vẫn vô cùng quan trọng.

 Băng đảng ma túy treo giá 70.000 USD truy bắt chó nghiệp vụ Colombia
Sombra trong một ngày làm việc. (Ảnh: AP)

Cảnh sát quốc gia Colombia ước tính, lực lượng này đã mất 1.800 nhân viên và rất nhiều chó nghiệp vụ trong cuộc chiến chống lại tệ nạn ma túy trong hơn 2 thập kỷ qua.

Thu Hương