Creaders cho hay, một đợt bùng phát các trường hợp nhiễm biến thể Omicron tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, đã khiến các nhà chức trách nước này lo ngại khi thế vận hội mùa đông Bắc Kinh đang đến gần.

Thiên Tân chỉ cách thủ đô Bắc Kinh 120 km về phía Bắc-Tây Bắc. Hiện Thiên Tân có khoảng gần 16 triệu dân. Người dân của thành phố này có mối quan hệ giao lưu mật thiết với các địa phương lân cận như Bắc Kinh, Đường Sơn, Lan Phường và Thừa Đức.

Tạp chí Sức khỏe của Trung Quốc cho biết, một tuần trước khi dịch Covid bùng phát ở Thiên Tân, tức là trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 1, các điểm đến chính của người dân Thiên Tân là Bắc Kinh, thành phố Lang Phường, Tỉnh Hà Bắc và Đường Sơn. Các quỹ đạo di cư dày đặc có thể được nhìn thấy trên bản đồ của Baidu.

Tạp chí Sức khỏe cho biết thêm, đợt dịch ở Thiên Tân lần này có nhiều ca nhiễm biến thể Omicron.

Nhiều nơi ở Trung Quốc đã ban hành các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát những người đến từ Thiên Tân. Trong khi chỉ còn ít ngày nữa là tới Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh, rõ ràng, những thành phố và tỉnh ngay sát cạnh Bắc Kinh bùng dịch Covid là một tin không vui với các nhà chức trách và ủy ban tổ chức thế vận hội Olympic mùa đông 2022.

Thời gian qua chính quyền Trung Quốc cũng đã phải nhận hàng loạt tin buồn khi Mỹ và nhiều quốc gia khác công khai tẩy chay ngoại giao đối với Olympic Bắc Kinh để lên án những hành vi đang áp nhân quyền tồi tệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.