Ngày 27/1/1945, thế giới bàng hoàng khi phát hiện ra sự kiện Holocaust: Đức Quốc Xã diệt chủng 6 triệu người Do Thái. Năm 1948, quốc gia Do thái Israel thành lập. Bất chấp các cuộc tấn công và thù hằn đến từ các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo xung quanh, Israel vẫn tồn tại, phát triển và ngày càng đóng góp nhiều thành tựu cho thế giới hiện đại.

Hôm nay, nhân ngày tưởng niệm các nạn nhân Holocaust, chúng ta sẽ nói về thái độ đối với tinh thần Israel sẽ quyết định tới tương lai một cá nhân hay thậm chí một dân tộc như thế nào?

Bạn có đỗ bài kiểm tra Israel hay không?

Bạn phản ứng ra sao trước những người vượt trội hơn mình về phát minh, sự sáng tạo, và của cải?

Bạn có đố kỵ với họ không? Bạn có cảm thấy thành công của họ khiến bạn khó chịu và thấp kém hơn không? Hay bạn ngưỡng mộ những gì họ đã đạt được và cố gắng học hỏi theo?

Những câu hỏi này có thể tóm gọn lại trong cái mà ông George Gilder, tác giả của cuốn sách “Thịnh vượng và nghèo đói” (Wealth and Poverty) gọi là “Bài kiểm tra Israel”.

George Gilder, tác giả của The Wealth and the Poverty (Ảnh: Facebook)
George Gilder, tác giả của The Wealth and the Poverty (Ảnh: Facebook)

Vào những năm thập niên 1880, Người Do Thái gốc châu Âu đã di cư xuống phía nam, vào lãnh thổ Palestine và tạo ra một cuộc cách mạng trong nông nghiệp ở một vùng đất vốn cằn cỗi và bị tàn phá. Sau đó, họ định cư rải rác với con số ngàn người Do Thái và vài trăm người Ả Rập.

Những người di dân Do Thái đó đã hút cạn những đầm lầy đầy muỗi gây bệnh sốt rét, tách muối mặn khỏi đất, cải tạo đồi trọc, và trồng hàng triệu cây xanh. Họ đã gia tăng khả năng sinh trưởng của vùng đất vốn cằn cỗi đó và khiến nó có thể hỗ trợ được số lượng lớn dân nhập cư Ả Rập.

Trong hai thập kỷ giữa những năm 1921 và 1943, người Do Thái đã tăng bốn lần số lượng doanh nghiệp, tăng số lượng công việc lên 10 lần, và tăng số vốn đầu tư lên 100 lần. Thay vì ghét bỏ hay trục xuất người Ả rập, họ cung cấp lượng vốn lớn để mở rộng các trang trại dành cho người Ả Rập khiến số dân Ả Rập tăng lên gấp 7 lần cho đến năm 1948, tới mức 1,35 triệu người. Đây là con số lớn nhất trong lịch sử Palestine. Nói cách khác, người Ả Rập đã bị thu hút tới mảnh đất mà không lâu sau đó trở thành nhà nước Israel, là do có người Do Thái.

Để so sánh, Trans-Jordan, giờ là nước Jordan, nằm giáp biên giới phía đông Isael. Mặc dù có tài nguyên hơn Israel và đất đai rộng gấp bốn lần nhưng vì không có người Do Thái, những người Ả Rập ở đây chỉ có thể duy trì được mật độ dân số bằng 1 phần 10 mật độ dân số của vùng Palestine lúc bấy giờ.

Yếu tố quan trọng trong thành tựu của Israel đó là tiến bộ công nghệ trong việc phục hồi và tiết kiệm nước thông qua việc khử muối, tưới nhỏ giọt và xử lý nước thải để tái sử dụng.

Trải qua 50 năm, Israel đã gia tăng lượng dân số của họ gấp 10 lần, sản xuất nông nghiệp tăng 16 lần và công nghiệp thì 50 lần, trong khi giảm lượng tiêu thụ nước 10% từ năm 1948. Việc mở rộng nguồn nước này đã cho phép vùng đất không chỉ hỗ trợ được nhiều người Do Thái hơn, mà còn cho cả triệu người Ả Rập.

Ngay nay, cùng với những thành tựu đáng kinh ngạc của người Israel trong khoa học máy tính và công nghệ cao đã là chứng minh cho sự phi thường của người Do Thái và sự giận dữ sai lệch của những nhà nước mang đầy sự thù ghét đối với người Do thái bao quanh Israel.

Sự chia rẽ lớn nhất ở Trung Đông, không phải là giữa Ả Rập và Do Thái, mà là giữa sự ngưỡng mộ đối với thành tựu, cùng với khát vọng để nhân rộng nó, và lòng đố kỵ đi kèm với sự thù ghét bằng bạo lực.

Những người ngưỡng mộ và muốn lặp lại thành công, những người mà đỗ bài thử thách Israel, thường có xu hướng trở nên giàu có và hòa bình. Những người mà ganh ghét thành tựu, đố kỵ những ai vượt trội hơn mình, hay người trượt bài kiểm tra đó, có xu hướng trở nên nghèo đói và bạo lực.

Vậy, xin hãy suy ngẫm câu hỏi sau một lần nữa?

Bạn phản ứng ra sao trước những người vượt trội hơn mình về phát minh, sự sáng tạo, và của cải?

Bạn có đố kỵ với họ không? Bạn có cảm thấy thành công của họ khiến bạn khó chịu và thấp kém hơn không?

Hay bạn ngưỡng mộ những gì họ đã đạt được và cố gắng học hỏi theo?

Bài kiểm tra Israel là chính là trọng tâm của những gì phân chia thế giới ngày hôm nay.

Trả lời bài kiểm tra này như thế nào, với tư cách là cá nhân và cuối cùng là cả một quốc gia, là một thử thách đối với ý chí của chúng ta để chiến thắng những kẻ thù ghét chúng ta, những kẻ thù ghét Israel, vì tinh thần Israel đại biểu cho một trong những điều tốt đẹp nhất trong chúng ta.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: