Bác sĩ Vương Quảng Phát, bác sĩ chuyên khoa hô hấp nổi tiếng Trung Quốc thừa nhận tuyên bố ban đầu của ông rằng dịch viêm phổi do virus corona mới có thể ngăn chặn là không chính xác và rằng ông đã dùng từ không thích hợp, theo NY Times.

Trả lời phỏng vấn với tờ Jiemian News, ông Vương thừa nhận đã dùng từ ngữ không thích hợp và do thiếu thông tin vào thời điểm đợt dịch mới bắt đầu.

Từng mô tả công việc của các bác sĩ đối phó với đại dịch giống như những người lính ngoài chiến trường, ông Vương giờ mô tả đợt dịch là rất nguy hiểm và “mọi viên đạn đang bay trong không trung”.

Ông Vương ban đầu đánh giá rằng virus Corona mới không thể lây lan giữa người với người và đã được kiểm soát, phòng ngừa. Tuy nhiên, 11 ngày sau ông cho biết chính mình đã bị nhiễm virus trong chuyến thăm thành phố Vũ Hán hồi giữa tháng 1.

Ông cũng đã chẩn đoán sai cho mình khi cho rằng chỉ bị cảm cúm thông thường và trì hoãn nhiều ngày mới vào viện. Ông đã hồi phục và xuất viện hôm 30/1.

Bác sĩ Trung Quốc từng nói dịch viêm phổi Vũ Hán đã bị kiểm soát nhận sai
Bác sĩ Vương Quảng Phát (ảnh chụp màn hình/Daily Mail).

Khi virus bắt đầu lây lan ở Vũ Hán vào đầu tháng một, những người bày tỏ nghi ngờ đều bị kiểm duyệt, thậm chí có người bị bắt với cáo buộc lan truyền tin đồn vô căn cứ. Các nhà báo Hồng Kông đến thăm một bệnh viện Vũ Hán cũng bị cảnh sát giữ trong nhiều giờ.

Tuy nhiên, chỉ trong một tháng qua, dịch viêm phổi cấp đã chứng minh sức tàn phá khủng khiếp khi khiến 259 người thiệt mạng ở Trung Quốc và hơn 12.000 ca nhiễm nCoV. Các nhà nghiên cứu Hồng Kông thậm chí cho rằng số người ở Vũ Hán nhiễm nCoV là hơn 75.800 ca.

Bài phỏng vấn được chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội tại Trung Quốc và khiến nhiều người phản ứng giận dữ. “‘Có thể phòng ngừa và kiểm soát’, chính câu nói này của Vương Quảng Phát mà nửa tháng quan trọng nhất (trong việc ngăn dịch) đã bị lãng phí. Và giờ kết quả là như thế này đây”, một tài khoản chua xót viết.