Theo báo Epoch Times ngày 27/4, Phó giám đốc một bệnh viện tại tâm chấn virus Vũ Hán ở Trung Quốc gần đây đã bị giáng chức, sau khi ông chỉ trích các phương pháp điều trị được sử dụng cho bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán ở Trung Quốc.

Bác sĩ Yu Xiangdong đã bị tước đi tất cả các vai trò lãnh đạo của ông tại Bệnh viện Trung tâm Hoàng Thạch ở thành phố Hoàng Thạch, tỉnh Hồ Bắc vào ngày 1/4, sau khi ông viết một số bài đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội vào tháng 2, sau đó đã bị kiểm duyệt internet xóa đi.

Ông Yu nói trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times: “Tôi đã đăng rất nhiều bài viết trên phương tiện truyền thông xã hội để thảo luận về việc điều trị từ góc độ học thuật”, có lẽ các bài viết của tôi không phù hợp với giọng điệu tuyên truyền [của các quan chức chính quyền]”.

Ông Yu là phó giám đốc Bệnh viện trung tâm Hoàng Thạch và giám đốc bộ phận kiểm soát chất lượng tại Tập đoàn y tế Edong. Tập đoàn y tế Edong là một cơ quan của chính quyền thành phố, quản lý ba bệnh viện nhà nước gồm Bệnh viện Trung tâm Hoàng Thạch, Bệnh viện y học Trung Quốc Hoàng Thạch và Bệnh viện sức khỏe bà mẹ và trẻ em Hoàng Thạch.

Là một bác sĩ ở vùng Hồ Bắc bị ảnh hưởng nặng nề, Yu nói rằng ông đã điều trị cho nhiều bệnh nhân nhiễm virus kể từ khi dịch bệnh bắt đầu. Yu đã xuất bản một bài báo có tiêu đề, “Sự sụp đổ của Y-học-dựa-trên-bằng-chứng,” vào đầu tháng 2, được hơn một triệu cư dân mạng đọc. Nhiều người đã đăng lại bài viết lên các trang web khác và lưu trữ bài viết trước khi cơ quan kiểm duyệt xóa nó.

Trong bài báo, Yu giải thích rằng các bệnh viện Trung Quốc sử dụng rộng rãi thuốc Umifenovir (một loại thuốc chống virus chưa được FDA phê chuẩn), Darunavir (đôi khi được sử dụng để điều trị HIV/AIDS), Oseltamivir (được sử dụng để điều trị virus cúm A và B) và một lượng lớn Vitamin C để điều trị bệnh nhân virus Vũ Hán. Nhưng tất cả các loại thuốc này chưa được kiểm tra về hiệu quả của chúng trong việc điều trị Viêm phổi Vũ Hán.

Ảnh: Malcolm Koo và Wikipedia.

Yu nhấn mạnh rằng một loại thuốc chỉ có thể được sử dụng sau một quy trình thử nghiệm lặp đi lặp lại, chẳng hạn như thí nghiệm trên tế báo, thí nghiệm trên động vật, thử nghiệm lâm sàng v.v… Nhưng cho đến nay, “tôi chỉ thấy có một loại thuốc tuân thủ triết lý của Y-học-dựa-trên-bằng-chứng, đó là Remdesivir,” ông Yu viết.

Remdesivir được phát triển bởi công ty dược phẩm sinh học Hoa Kỳ Gilead Science. Nó là một loại thuốc được thiết kế để điều trị nhiễm virus Ebola và Marburg. Nó đã có hiệu quả để điều trị một số bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán, và hiện đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng.

Sau khi bài viết của mình bị xóa, Yu đã xuất bản một bài khác, có tựa đề là “Không có Y-học-dựa-trên-bằng-chứng nghĩa là chỉ có thể chờ chết?” vào ngày 17/2. Trong bài viết, Yu cho biết các bệnh viện Trung Quốc đã lạm dụng việc sử dụng thuốc kháng sinh: “Chúng không phải là kẹo. Chúng là thuốc. Mỗi loại thuốc đều có lượng độc tính nhất định của nó,” ông viết.

Bác sĩ ở Vũ Hán, ảnh: Wikimedia.

Yu đã đề cập rằng các bệnh viện Trung Quốc sử dụng rộng rãi Lopinavir / Ritonavir, một loại thuốc dùng để điều trị HIV/AIDS, trên bệnh nhân COVID-19. “Từ những quan sát lâm sàng, chúng ta có thể thấy rằng Lopinavir / Ritonavir có thể gây tiêu chảy và tổn thương gan nghiêm trọng. Còn chưa biết liệu nó có thể điều trị được corona virus hay không,” ông Yu viết.

Sau đó, ông đề xuất: “Liệu pháp thở ôxy, nghỉ ngơi hợp lý, uống đủ dinh dưỡng, thư giãn và hỗ trợ hợp lý, không lạm dụng thuốc, theo dõi chặt chẽ và cách ly – Đây là những phương pháp điều trị hiện đại có thể cung cấp cho bệnh nhân”.

Trong một bài viết khác được công bố vào ngày 18/2, Yu đã xem xét các dịch bệnh trong suốt lịch sử loài người và những bệnh dịch nào có thể được ngăn chặn nhờ thuốc và vắc-xin. Yu giải thích rằng các loại thuốc mà các bệnh viện Trung Quốc hiện đang sử dụng có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng với liều lượng lớn: “Thuốc Hormonal có thể gây hoại tử đầu xương đùi. Kháng sinh có thể làm hỏng hệ thống tiêu hóa. Huyết tương [từ bệnh nhân hồi phục, đôi khi được sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng] có khả năng lây lan các vi khuẩn khác. Nhiều loại thuốc khác cũng gây hại cho gan và thận”.

Truyền thông Trung Quốc đã ghi nhận các ví dụ về một số bệnh nhân virus Vũ Hán có tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi điều trị. Tờ báo Health Times đưa tin vào ngày 19/4 rằng Hu Weifeng và Yi Fan, hai bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, đã hồi phục từ COVID-19. Hu và Yi đã bị nhiễm bệnh hơn hai tháng trước và được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) và phải thở máy. Trong một cuộc phỏng vấn, màu da của Hu và Yi Fan đen sạm khác thường.

Hu Weifeng và Yi Fan, hai bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, có làn da sẫm màu sau khi được chữa khỏi virus corona ở Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 18 tháng 4 năm 2020 (ảnh chụp màn hình).

Song Jianxin, giám đốc khoa nhiễm trùng tại Bệnh viện Vũ Hán Đồng Tế, giải thích rằng hầu hết bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch cũng có tác dụng phụ tương tự, với làn da chuyển sang màu sẫm, bong tróc và nứt nẻ. Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Hồ Bắc giải thích rằng đây là do tổn thương gan, do virus tấn công cơ thể, các loại thuốc mà bệnh nhân đang dùng và sự tương tác giữa các cơ quan nội tạng đã bị tổn thương do suy hô hấp. Một bác sĩ cho biết: “Sắt được chuyển hóa và lưu trữ bởi gan. Khi gan không thể hoạt động tốt, sắt sẽ xâm nhập vào máu, điều này có thể khiến da trở nên sẫm màu hơn”. Tuy nhiên báo cáo không nêu rõ, Hu và Yi đã được điều trị bằng những loại thuốc nào.

Theo Nicole Hao, The Epoch Times ngày 27/4/20
Hương Thảo dịch
và biên tập