Trong khi tình hình sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên vẫn còn là một ẩn số, hãy cùng nhìn lại bức màn bí ẩn xung quanh việc chữa bệnh của gia tộc họ Kim.

Tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Kim Chính Ân) đến nay vẫn chưa rõ ràng hơn. Tờ LCI News cho biết Kim Jong Un đã từng có một tình huống tương tự khi không xuất hiện trước công chúng gần 6 tuần vào năm 2014. Theo cơ quan tình báo Hàn Quốc, sau đó ông đột ngột xuất hiện trở lại với tay chống nạng, trong chuyến thăm một dự án khu dân cư ở Bình Nhưỡng, do vừa trải qua ca phẫu thuật chân trái.

LCI nói rằng, lần đó không rõ ông Kim có được các bác sĩ Pháp tiến hành chữa trị hay làm phẫu thuật cho hay không, nhưng các bác sĩ Pháp đã từng được “mời” đến Bình Nhưỡng xem điện tâm đồ và giải phẫu cho một người thần bí nào đó.

Câu chuyện liên quan tới bài báo ngày 11/12/2008 trên tờ Le Figaro có tên “Ces médecins français au chevet de Kim Jong-il” (Những bác sĩ người Pháp bên giường bệnh Kim Jong Il). Theo đó, kể từ đầu năm 1990, các bác sĩ Pháp thường được mời đến Bình Nhưỡng xem bệnh cho một nhân vật cấp cao. Trong nhiều năm, các bác sĩ đã giữ kín miệng, và họ không sẵn sàng nói bất cứ điều gì liên quan tới sự việc này với ai, để tránh gây rắc rối cho chính họ.

Lối đi ngầm tới biệt thự

Yves Boin, một bác sĩ phẫu thuật thần kinh đã nghỉ hưu, kể lại rằng vào mùa xuân năm 2004, ông đột nhiên nhận được một cuộc gọi từ cơ quan tình báo Pháp vì họ cho rằng ông có trong tay mẫu máu nghi bị nhiễm HIV của Kim Jong Il (Kim Chính Nhật). Sở dĩ họ nghĩ vậy vì ông Boin đã từng phẫu thuật cho người tình ở Paris của Kim Jong Il là Ko Young Hee, vì bà được chẩn đoán mắc bệnh ung thư năm đó.

Bác sĩ Boin nói rằng ông và vợ đã tới Bình Nhưỡng bốn lần để gặp những người quan trọng. Có một lối đi ngầm giữa khách sạn họ ở và biệt thự của Kim Jong Il. Ông nhớ lại rằng “nếu có vấn đề, họ sẽ gọi cho tôi, nếu không là thay thế van tim nhân tạo thì đó là để lấy heparin (một chất chống đông máu)”.

Vào thời điểm đó, Tchoë-il, đại diện của Bắc Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc có thể nói tiếng Pháp hoàn hảo, là người mai mối giữa các bác sĩ Pháp và người bệnh nhân bí ẩn này. Một bác sĩ khác là Francois-Xavier Roux, chuyên ngành phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Sainte-Anne ở Paris, tiết lộ với phóng viên Le Figaro rằng Kim Jong Il đã bị đột quỵ nhưng không thực hiện phẫu thuật.

Trên thực tế, trong thời đại của Kim Il Sung (Kim Nhật Thành), các quan chức cấp cao của Triều Tiên đã nhiều lần mời các bác sĩ Pháp đến Bình Nhưỡng để khám chữa bệnh. Theo Le Figaro, vào tháng 11/1991, Kim Il Sung bị suy tim. Tchoë-il, đại diện của Bắc Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, ban đầu muốn thuê một bác sĩ Thụy Sĩ, nhưng đã bị từ chối, sau đó ông đã tìm đến bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Lyon.

Nhân vật bí mật được cấy ghép máy điều hòa nhịp tim

Bác sĩ Boin kể lại rằng, một ngày nọ đại diện của Bắc Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Tchoë-il cho bác sĩ bệnh viện Lyon xem điện tâm đồ của một bệnh nhân, nói rằng người này cần cấy ghép một máy điều hòa nhịp tim. Nhưng đó là ai, thì họ không được biết.

Mười ngày sau, bác sĩ gây mê, bác sĩ phẫu thuật cùng vợ và một y tá lên máy bay tới Bình Nhưỡng cùng với Tchoë-il. Bất ngờ đầu tiên: tại sân bay Geneva, họ thấy mười hộp hàng quá khổ đăng ký theo diện ngoại giao, do đó được miễn kiểm soát, bên cạnh hành lý của họ. Sau khi tới nơi, họ phát hiện ra đó là 350 máy điều hòa nhịp tim, với tổng giá trị khoảng một triệu franc tại thời điểm đó (650.000 euro vào năm 2008 khi bài báo xuất bản). Tiến sĩ Bouin lưu ý: “Đây là cách chế độ này phá vỡ các biện pháp trừng phạt để lấy nguyên liệu hoặc thuốc quý hiếm”.

Sau khi đến Bình Nhưỡng, bác sĩ Pháp đã cấy ghép máy điều hòa nhịp tim cho 15 binh sĩ trẻ. Ngay sau ca phẫu thuật khó khăn, các quan chức Triều Tiên đột nhiên nói rằng ca phẫu thuật chưa kết thúc và một người khác cũng cần phẫu thuật tương tự. Nhưng anh ấy đã lớn tuổi và bác sĩ người Pháp không hỏi nhiều mà chỉ tiến hành phẫu thuật tương tự. “Sau khi trở về Pháp, tôi được biết bệnh nhân là Kim Il Sung”, ông nói.

Kim Il Sung ngã từ ngựa

Sau vài năm, Kim Il Sung bị ngã từ trên lưng ngựa xuống gây chấn thương đầu và xuất huyết não. Vào thời điểm đó, hai nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên đã đến một bệnh viện ở Paris và yêu cầu các bác sĩ Pháp nhanh chóng tới Bình Nhưỡng. Nhưng họ đã không nói bệnh nhân là ai và họ cũng không cho biết tình trạng bệnh nhân này có nghiêm trọng hay không.

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh đã đến đó, nhưng ở Bình Nhưỡng, ông ta không bao giờ nhìn thấy bệnh nhân. Ông chỉ được xem hình ảnh trình chiếu của máy quét. Cuối cùng, bác sĩ người Pháp cho rằng không cần thiết phải phẫu thuật. Nhưng người nhà của Kim không hài lòng với kết luận này. Sau đó hai bác sĩ phẫu thuật thần kinh khác được đưa đến từ Lyon, những người này cũng có cùng quan điểm, trong khi không hề được biết ý kiến của những người khám trước. Ở Triều Tiên, nếu điều trị y tế thất bại, một bác sĩ khác sẽ được thuê để kiểm tra xem bác sĩ trước có lừa họ hay không.

Trải nghiệm toát mồ hôi lạnh

Bác sĩ Boin kể lại rằng một lần ông được mời tới Bình Nhưỡng để thực hiện ca phẫu thuật cho một người nào đó. Chính quyền Bình Nhưỡng trước tiên yêu cầu vợ ông trở về Pháp, để ông lại một mình. Sau đó, ông đã thực hiện phẫu thuật cột sống vùng thắt lưng cho hơn 10 người. Như trước đó, ông không biết danh tính thực sự của những bệnh nhân này.

Nhưng điều khiến ông sợ hãi là chính quyền Bắc Triều Tiên đã tách vợ ông ra khỏi ông, và ông đã lo sợ rằng họ có thể khiến ông biến mất không có lý do. Ông nói với phóng viên Le Figaro rằng, sau này khi nghĩ lại, ông đã toát mồ hôi lạnh.

Tại sao Triều Tiên chọn chuyên gia Pháp? Bác sĩ người Pháp cho rằng, ngoài trình độ chuyên môn cao của y tế Pháp, Triều Tiên còn “đánh giá cao sự độc lập nhất định về mặt chính trị” của các bác sĩ Pháp.

Theo Le Figaro
Phụng Minh biên tập

Từ Khóa: