Bác sĩ Trần, một trong những bác sĩ điều trị cho các trường hợp nhiễm COVID-19 nặng nhất ở Vũ Hán, nhận thức rõ ràng những rủi ro khi đến tuyến đầu chống lại sự bùng phát của dịch bệnh.

“Tôi sợ bị lây bệnh và thậm chí là chết. Sau khi tôi nhận được yêu cầu, điều đầu tiên tôi làm là chụp ảnh với các thành viên trong gia đình. Tôi lo rằng tôi sẽ không thể về nhà được nữa”, bác sĩ Trần nói. “Có rất nhiều người chết. Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch là khoảng 80% và tỷ lệ tử vong của bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng là 20%”.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với The Epoch Times vào ngày 27/2, bác sĩ Trần đã chia sẻ những gì anh chứng kiến và trải nghiệm ở thành phố Ngạc Châu, cách Vũ Hán khoảng 50 dặm về phía Đông.

Là một bác sĩ trẻ có nhiều kinh nghiệm điều trị các bệnh về đường hô hấp, anh đã được phái từ tỉnh khác đến Bệnh viện Trung ương Ngạc Châu ở Hồ Bắc vào tháng 2 để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19. Chính quyền Trung Quốc đã cấm các nhân viên y tế trả lời phỏng vấn truyền thông. Để đảm bảo an toàn cho bác sĩ Trần, tờ báo đã không tiết lộ tên thật và quê của anh.

Tình hình ở Ngạc Châu

Bác sĩ Trần đã nhận được một thông báo bất ngờ từ nơi làm việc của mình vào đầu tháng 2, đó là đến Hồ Bắc.

Ngạc Châu là một thành phố có hơn 1 triệu người. Vào ngày 23/1, chính quyền Ngạc Châu và Vũ Hán đã ra lệnh phong tỏa, cấm tất cả các phương tiện giao thông để hạn chế người dân đi lại.

Anh Trần nói khoảng 700 đến 800 nhân viên y tế từ các tỉnh khác đã đến Ngạc Châu để giúp điều trị bệnh nhân, nâng tổng số y bác sĩ trong thành phố lên khoảng 3.500. Nhưng số lượng đó vẫn chưa đủ. “Chúng tôi cần thêm người. Có rất nhiều bệnh nhân,” anh nói.

Bệnh viện nơi anh Trần đang làm việc chỉ điều trị cho bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng và nguy kịch. Anh nói rằng hiện có hơn 300 bệnh nhân nằm viện, trong đó có hơn 40 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch. Các quan chức bệnh viện và các bác sĩ địa phương nói với anh rằng 700 đến 800 bệnh nhân khác trong tình trạng nhẹ và trung bình đang được điều trị tại các bệnh viện khác ở Ngạc Châu. Chính quyền thành phố đã phê duyệt và bắt đầu xây dựng một bệnh viện mới có tên là Bệnh viện Ngạc Châu Lạc Sơn để đối phó với dịch bệnh hiện nay. Cơ sở y tế này sẽ có 772 giường bệnh, một phần của bệnh viện với hơn 200 giường bệnh đã hoàn thành.

Anh Trần bày tỏ chính quyền cần cung cấp cho bệnh viện Ngạc Châu nhiều vật dụng y tế hơn, bao gồm cả quần áo bảo hộ, mặt nạ, kính bảo hộ và chất khử trùng. “Ngạc Châu phụ thuộc vào Vũ Hán về vật tư y tế. Sau khi Vũ Hán bị phong tỏa từ ngày 23/1, Ngạc Châu phải tự xoay sở. Vì vậy, chúng tôi cần tất cả các loại đồ đó”, anh nói.

Làm việc trong điều kiện khắc nghiệt

Tại bệnh viện của anh Trần, khoảng 70 nhân viên y tế đã nhiễm virus khi chữa trị cho bệnh nhân. “Vào lúc dịch bệnh bắt đầu bùng phát, một số lượng lớn bệnh nhân đã chen chúc tại bệnh viện. Các nhân viên y tế địa phương không có đủ bộ đồ bảo hộ, vì vậy dường như mọi người đều tiếp xúc với vô vàn virus,” anh Trần nói.

Anh nghe nói hàng ngàn nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh ở Vũ Hán. Nhiều người khác bị nghi nhiễm, hoặc có kết quả chụp CT cho thấy xuất hiện chất lỏng trong phổi – một triệu chứng của COVID-19, dù kết quả xét nghiệm là âm tính. Cũng có những người đã chết.

Bác sĩ Trần cho biết khối lượng công việc rất lớn tạo ra nhiều thách thức cho các nhân viên y tế. “Những bộ quần áo bảo hộ rất kín và chúng tôi đổ mồ hôi bên trong khi mặc chúng. Ngoài ra, chúng tôi không thể ăn, uống hoặc đi vệ sinh trong ca làm việc”, anh Trần cho biết.

Anh nói thêm nhân viên không thể cởi quần áo bảo hộ trước khi hết ca, vì chúng chỉ có thể được sử dụng một lần. Do thiếu nguồn cung cấp, mỗi người chỉ có một bộ quần áo mỗi ngày. Để tránh phải đi vệ sinh, họ ăn và uống rất ít trước khi làm việc. “Về cơ bản, ngay cả một người khỏe mạnh cũng sẽ kiệt sức sau ca làm việc kéo dài 6 tiếng” anh Trần nói.

Anh nói rằng tình hình bây giờ còn tồi tệ hơn trước khi anh và các đồng nghiệp được cử đến Ngạc Châu, “Nhân viên y tế địa phương phải làm việc 12 giờ mỗi ngày khi dịch bắt đầu bùng phát”.

Nhưng với bác sĩ Trần, điều anh cảm thấy khó chịu đựng nhất, là hàng ngày nhìn thấy những gì bệnh nhân phải trải qua.

“Chứng kiến các bệnh nhân chết từng người, từng người một, mà chúng tôi lại không có biện pháp điều trị hiệu quả… Sau mỗi ngày làm việc, chúng tôi lại cảm thấy rất buồn”.

Theo Nicole Hao, The Epoch Times
Hương Thảo dịch và biên tập

Video: Các bác sĩ Trung Quốc nói tái nhiễm COVID-19 rất nguy hiểm

videoinfo__video3.dkn.news||a897e8225__