Hãng thời trang Đức Hugo Boss và một số thương hiệu quốc tế khác đã bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phát động phong trào tẩy chay vì phản đối lao động cưỡng bức ở Tân Cương. Tuy nhiên, báo cáo kinh doanh mới nhất cho thấy doanh số bán hàng của công ty ở Trung Quốc đại lục vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng cao, theo Epochtimes.

Reuters đưa tin ngày 5/5, Yves Mueller, giám đốc điều hành của Hugo Boss, cho biết doanh số bán hàng của công ty tại Trung Quốc đại lục gần như tăng gấp đôi trong quý đầu tiên.

Vào tháng 3 năm nay, ĐCSTQ đã “tẩy chay” hàng loạt thương hiệu quốc tế như H&M, Nike, Adidas và Burberry vì họ từ chối sử dụng loại bông bị nghi là do lao động nô lệ thu hoạch ở Tân Cương. Các nghệ sĩ Trung Quốc, Hồng Kông và một số nghệ sĩ Đài Loan hoạt động ở Trung Quốc đã tuyên bố chấm dứt hợp tác với các thương hiệu này.

Hugo Boss trên tài khoản Weibo chính thức của mình đã nói rằng họ sẽ tiếp tục hỗ trợ mua sắm sản phẩm từ bông ở Trung Quốc. Nhưng trong một tuyên bố gửi đến Deutsche Welle, công ty cho biết họ “cam kết tôn trọng nhân quyền” và họ “không trực tiếp mua bất kỳ sản phẩm nào từ Tân Cương”. Hơn nữa, trên trang web chính thức của Hugo Boss, tuyên bố của họ về việc tham gia tổ chức BCI chống lại Bông Tân Cương đã không bị xóa.

Sau khi ĐCSTQ sử dụng chủ nghĩa dân tộc để tẩy chay các thương hiệu quốc tế, ít nhất ba người nổi tiếng Trung Quốc nói rằng họ sẽ không còn tán thành Hugo Boss nữa, và một số cư dân mạng cũng hùa theo và phản đối. Tuy nhiên, doanh thu của thương hiệu này tại Trung Quốc đại lục đã tăng 29% so với quý đầu tiên của năm 2019 (trước khi bùng phát đại dịch). Ông Mueller cho rằng xu hướng tăng trưởng này sẽ tiếp tục trong đầu quý 2.

Tương tự, sau khi thương hiệu nổi tiếng quốc tế H&M bị tẩy chay, một số cửa hàng H&M ở Trung Quốc đại lục đã vắng người mua hơn hẳn. Tuy nhiên, ngày 27/3, khi H&M tổ chức sự kiện “giảm giá 30%”, người dân lại đổ xô đi mua đủ loại quần áo H&M.

Hiện tượng tương tự cũng xảy ra với những đôi giày Nike bị tẩy chay vào ngày 26/3, một bức ảnh chụp màn hình đã được đăng trên Weibo, cho thấy ứng dụng Tụ Hảo Thưởng, tổng hợp tất cả các nền tảng thương mại điện tử như Taobao, Tmall và JD, đã mở một đợt mua giày nữ Nike vào lúc 8 giờ đêm hôm đó. Trước giờ mở bán chính thức, đã có 337.000 lượt đặt hàng, và khi mở bán, tất cả hàng tồn kho đã được bán hết chỉ trong nháy mắt.