Gần đây, vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên đã làm quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đặc biệt căng thẳng. Không chỉ Trung Quốc Đại Lục mà cả cộng đồng quốc tế đều kêu gọi trừng phạt Triều Tiên.

Vừa qua, sau buổi gặp gỡ giữa Bộ Quốc phòng hai nước Trung – Hàn, phía Trung Quốc đã quyết định tham gia Nghị quyết trừng phạt Triều Tiên.

Theo Nhật báo Trung ương (Đài Loan), ngày 15/1, giới chức hai nước Trung – Hàn đã tổ chức Hội nghị Hợp tác Quốc phòng tại Seoul. Đây là Hội nghị chính thức đầu tiên giữa cơ quan quốc phòng hai nước. Trưởng đoàn đại biểu của Hàn Quốc là ông Yin Chun-jiu, quan chức về chính sách quốc tế của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, còn Trưởng đoàn đại biểu của Trung Quốc là ông Quan Hữu Phi, Chủ nhiệm Văn phòng Ngoại vụ Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, đại biểu phía Trung Quốc đã chia sẻ tại hội nghị, họ phản đối hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và sẽ tham gia Nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Liên Hiệp Quốc.

Trước đó (14/1), Bộ trưởng Bộ đàm phán hòa bình bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc đã có cuộc gặp gỡ với đại biểu đặc biệt phụ trách vấn đề bán đảo Triều Tiên của Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc đến Trung Quốc kể từ sau lần thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên vào ngày 6/1.

Trong cuộc hội ngộ lần này, đại biểu Hàn Quốc ủng hộ chính quyền Bắc Kinh tích cực tham gia trừng phạt Triều Tiên. Sau khi tới Bắc Kinh, Trưởng đoàn Đại biểu Triều Tiên đã chia sẻ với báo chí: “Chúng tôi cho rằng, trong thời điểm này Trung Quốc có vai trò rất quan trọng. Phải cho chính quyền Triều Tiên biết, nếu họ không phi hạt nhân hóa thì cái giá phải trả là vô cùng lớn.

Được biết, trong thời gian ngày 19 và 20/1, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Antony Blinken sẽ gặp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc là ông Yun Byung-se để bàn về phương án phối hợp giữa hai nước, sau đó họ sẽ tiếp tục đàm phán với Trung Quốc những vấn đề liên quan đến kế hoạch trừng phạt Triều Tiên.

Ngày 7/1, Thời báo New York có phân tích, lần thử nghiệm vũ khí hạt nhân này của chính quyền Kim Jong-un làm lãnh đạo Trung Quốc “rơi vào cảnh khó xử.” Một mặt do người dân Trung Quốc xưa nay luôn băn khoăn về việc chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc “nuông chiều Kim Jong-un,” vì thế hiện nay chính quyền Bắc Kinh phải chịu sức ép lớn trong việc áp dụng biện pháp trừng phạt kinh tế với Triều Tiên; mặt khác chính quyền Bắc Kinh phải nhìn thẳng vào sự thực: khi Trung Quốc đang muốn xác lập địa vị chủ đạo tại khu vực Thái Bình Dương, hành động của Triều Tiên có thể kích động các nước Mỹ, Nhật, Hàn tăng cường sức mạnh quân sự tại khu vực này.

Theo người Cố vấn cấp cao Bonnie S. Glaser của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (Center for Strategic and International Studies) tại Washington, những hành động của Triều Tiên tạo vô số thách thức cho ông Tập Cận Bình, những thách thức này bao gồm cả tình trạng tăng trưởng nóng của nền kinh tế Trung Quốc và không khí căng thẳng không ngừng gia tăng tại vùng biển phía nam của Trung Quốc.

Mọi người đều biết, Trung Quốc và Triều Tiên xưa nay luôn là đồng minh của nhau, cho dù khi chính quyền hai nước có những xung đột nghiêm trọng thì chính quyền Bắc Kinh vẫn phải giúp đỡ để duy trì quyền thống trị của gia tộc nhà họ Kim. Lần này, nếu Bắc Kinh hạ quyết tâm áp dụng biện pháp trừng phạt Triều Tiên sẽ mang lại hiệu quả hỗ trợ vô cùng tích cực với kế hoạch trừng phạt Triều Tiên của cộng đồng quốc tế nói chung.

Theo NTDTV
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm:

http://www.ntdtv.com/xtr/gb/2016/01/16/a1247445.html