Chính quyền Trung Quốc đang áp dụng những biện pháp cứng rắn hơn để “chặn” dịch corona (nCoV) hoành hành ở Vũ Hán và nhiều nơi trên lãnh thổ Trung Quốc.

Vũ Hán phong tỏa tất cả các khu dân cư trong thành phố

Theo VOV, bắt đầu từ ngày 11/2, chính quyền thành phố Vũ Hán sẽ phong tỏa toàn bộ các khu dân cư trong thành phố, đối với những nơi có người nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm sẽ tiến hành quản lý cách ly toàn bộ khu nhà.

Thông báo cũng nhấn mạnh, sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật đối với các hành vi chống đối. Chính quyền thành phố Vũ Hán cũng “hứa” sẽ cung cấp nhu yếu phẩm cho dân cư ở những nơi bị phong tỏa.

Bắc Kinh, Thượng Hải bị ‘phong tỏa một phần’

Theo Zing dẫn tin South China Morning Post (11/2), Bắc Kinh và Thượng Hải, với tổng dân số hơn 44 triệu người, từ ngày 10/2 bắt đầu áp dụng hàng loạt biện pháp siết chặt kiểm soát cư dân để ngăn ngừa chủng virus corona mới bùng phát ở hai thành phố lớn nhất Trung Quốc.

Hoạt động đi lại của người dân và giao thông sẽ chịu sự giám sát gắt gao hơn. Đeo khẩu trang trở thành qui định bắt buộc. Các dịch vụ giải trí và dịch vụ cộng đồng không thiết yếu tạm thời đóng cửa.

Các biện pháp “phong tỏa một phần” nhằm phòng ngừa nguy cơ virus lây nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã kết thúc và người dân đi làm trở lại.

80 thành phố bị phong tỏa

Theo The Epoch Times (9/2), cư dân mạng đã chia sẻ các video về xung đột giữa người dân và nhân viên an ninh, vì nhiều người Trung Quốc tại các thành phố bị phong tỏa bắt đầu cảm thấy thất vọng vì họ không thể di chuyển tự do.

Chính quyền của hơn 80 thành phố của Trung Quốc đã đưa ra một số biện pháp phong tỏa khác nhau.

Một trong những phong tỏa nghiêm ngặt nhất là ở thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc. Thành phố đã cho dừng hoạt động tất cả các phương tiện giao thông công cộng và phương tiện cá nhân. Mỗi gia đình chỉ có một người có thể ra ngoài để mua sắm những nhu yếu phẩm cơ bản. Ngoài ra, người được chỉ định đó chỉ có thể ra ngoài hai ngày một lần.

Vào ngày 5 và 6/2, các tỉnh phía đông bắc là Liêu Ninh và Giang Tây ở phía đông tuyên bố rằng cả hai địa phương sẽ bị phong tỏa, nghĩa là cư dân sẽ không được phép tham dự các lễ hội. Thêm vào đó, chỉ một người trong mỗi hộ gia đình có thể ra ngoài, cứ hai ngày một lần.

Ký túc xá đại học

5 ký túc xá của đại học Vũ Hán đã trở thành trung tâm cách ly cho bệnh nhân nhiễm virus corona, trong bối cảnh các trung tâm y tế thiếu giường bệnh.

Vào ngày 7/2, Hu Yabo, phó thị trưởng thành phố Vũ Hán, nơi bùng phát virus đầu tiên, cho biết trong một cuộc họp báo hàng ngày rằng chính quyền thành phố và tỉnh sẽ chuyển ký túc xá sinh viên tại 4 trường đại học và khuôn viên mới của trường đào tạo Đảng tỉnh Hồ Bắc trường đào tạo của Vũ Hán thành trung tâm cách ly.

Tổng cộng, các trường đại học này sẽ cung cấp 5.400 giường bệnh nhân để cách ly những người nghi ngờ nhiễm virus corona và bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ.

Ông Hu cũng cho biết thành phố đang thiếu các trang thiết bị y tế trầm trọng, bao gồm 41.400 bộ quần áo bảo hộ, 56.800 khẩu trang N95 và 19.200 kính bảo hộ.

Tốc độ lây lan nhanh không kiểm soát

Thiên Tân, một trong bốn đô thị trực tiếp ở Trung Quốc, đã ban hành các biện pháp cách ly vào ngày 6/2, sau khi một phụ nữ 66 tuổi mua sắm tại một cửa hàng bách hóa địa phương chết vì virus corona.

Tại thành phố Tấn Giang của tỉnh Phúc Kiến, hơn 4.000 người đang bị cách ly sau khi họ tiếp xúc với một người nhiễm bệnh.

Virus Corona chủng mới 2019 (2019-nCov) lần đầu tiên bùng phát ở Vũ Hán vào đầu tháng 12 năm 2019. Hàng chục ngàn người đã bị nhiễm bệnh ở Trung Quốc, trong khi hàng chục quốc gia cũng đang thông báo có các trường hợp bị lây nhiễm.

Từ Khóa: