RFA đưa tin, theo tuyên bố từ các nước trong khu vực và hình ảnh từ vệ tinh cho thấy, Trung Quốc đã gửi một nhóm tàu sân bay đến Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Việc Trung Quốc đưa tàu sân bay đến biển Hoa Đông và biển Đông diễn ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng ở Biển Đông cùng với sự lên án của các thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ về lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc, gần đây đã đánh chìm một tàu cá Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa.

Trước đó, vào ngày 10/4, quân đội Nhật Bản đã báo cáo về cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc, bao gồm tàu Liêu Ninh, cùng với một nhóm tàu chiến gồm hai khu trục hạm, hai tàu khu trục và tàu hỗ trợ đã đi qua eo biển Miyako giữa Okinawa và quần đảo Miyako.

Tương tự, phía Đài Loan cũng thông báo về nhóm tàu sân bay Liêu Ninh tập trận ở khu vực biển ngoài khơi nước này. Cụ thể, Reuters ngày 12/4 dẫn nguồn tin từ Đài Loan cho biết, lực lượng phòng vệ nước này thông báo nhóm tàu trên vừa tổ chức tập trận ở vùng biển Đài Loan và Đài Bắc đang giám sát chặt chẽ cuộc tập trận trên.

Một phát ngôn viên của Hải quân Trung Quốc sau đó đã xác nhận tàu Liêu Ninh và nhóm tàu chiến đấu của họ đang tham gia một cuộc tập trận hải quân ở eo biển Miyako, kênh Bashi phía nam Đài Loan và ở Biển Đông. Các tàu được xác định là hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D, hai tàu Type 054A và tàu hỗ trợ Type 901.

Điều này diễn ra cùng lúc với các cuộc diễn tập hải quân trong khu vực của Hoa Kỳ. Hải quân Hoa Kỳ đã đưa một tàu khu trục qua eo biển Đài Loan vào ngày 10/4, Reuters đưa tin, và Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản đã tiến hành một cuộc tập trận với Hoa Kỳ ở Biển Hoa Đông vào ngày 10 và 11/4.

Trong một động thái mới nhất, vào ngày 14/4, hãng tin Reuters cho biết tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đã xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông.

Chiếc tàu khảo sát này vào năm ngoái cũng tiến vào lãnh hải của Việt Nam và đối đầu với các tàu của cảnh sát biển Việt Nam. Sau ba tháng xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chiếc tàu đã rời đi vào ngày 24/10/2019.

Động thái mới nhất của Trung Quốc ở Biển Đông xuất hiện sau khi Bắc Kinh bị các nước lên án vụ đâm chìm tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 2/4.

Từ Khóa: