Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11/10 cho rằng việc Hoa Kỳ dẫn độ một người Trung Quốc bị cáo buộc hoạt động gián điệp là “không có lợi cho quan hệ phát triển giữa hai nước”.

Gián điệp người Trung Quốc gần đây đã bị dẫn độ từ Bỉ sang Hoa Kỳ, vì bị cáo buộc các hoạt động gián điệp kinh tế và ăn cắp bí mật thương mại của nhiều hãng hàng không và các công ty danh tiếng ở Hoa Kỳ. 

Trường hợp này là lần đầu tiên một điệp viên Trung Quốc bị dẫn độ từ nước khác sang Hoa Kỳ để xét xử, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết. Điệp viên này là quan chức an ninh quốc gia Trung Quốc, ông Từ Ngạn Quân, Phó Giám đốc Sở An ninh Quốc gia tỉnh Giang Tô.

Từ Ngạn Quân đã bị buộc tội tham gia vào các hoạt động gián điệp kinh tế kể từ tháng 12/2013. Mục tiêu ăn cắp bí mật chủ chốt các công ty hàng không và vũ trụ của Mỹ.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ mô tả vụ bắt giữ Từ Ngạn Quân chỉ là một phần trong nỗ lực chống những hành động ăn cắp bí mật kinh tế Hoa Kỳ của Trung Quốc.

John C. Demers, Thứ trưởng Tư pháp phụ trách các vấn đề an ninh quốc gia, tin rằng trường hợp Từ Ngạn Quân không phải là một vụ việc duy nhất, và nó cũng là một phần trong chính sách phát triển kinh tế tổng thể của Trung Quốc.

trung quốc
Bí quyết thương mại và sở hữu trí tuệ luôn là mục tiêu của gián điệp Trung Quốc. Hình ảnh người đàn ông đang làm việc tại hãng hàng không General Electric Airlines. (Ảnh: YASUYOSHI CHIBA/AFP/Getty Images)

Washington không thể dung nhẫn cho hành vi đánh cắp những tinh hoa trí tuệ và bí mật quân sự, John C. Demers nhấn mạnh: “Chúng tôi không thể chịu đựng được một quốc gia không tốn công lao động mà lại có được những gì chúng tôi có được”.

Tội gián điệp kinh tế của Từ Ngạn Quân có mức phạt cao nhất lên tới 15 năm tù, và hình phạt cao nhất dành cho tội ăn cắp bí mật thương mại là 10 năm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khang Tắc kêu gọi Mỹ xem xét nhiều hơn đến lợi ích trước mắt của hai dân tộc, và tiến hành nhiều động thái có lợi hơn cho việc thúc đẩy sự phát triển quan hệ Mỹ – Trung, chứ không phải theo cách tương phản.

Khai Tâm