Hôm 24/5, chính quyền Trung Quốc đã đề nghị gửi khẩn cấp vắc-xin Covid-19 đến Đài Loan để giúp quốc đảo này chống lại sự bùng phát của dịch bệnh. Tuy nhiên, đề nghị của Trung Quốc vấp phải phản ứng giận dữ từ Đài Bắc, theo Reuters.

Trong một tuyên bố vào đêm muộn, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc (CTAO) cho biết họ cực kỳ lo ngại về dịch bệnh hiện đang “hoành hành” ở Đài Loan, lưu ý rằng họ đã nhiều lần đề nghị giúp đỡ hòn đảo này.

Văn phòng này cũng lưu ý rằng có nhiều nhóm người Đài Loan đã yêu cầu Đài Bắc mua vaccine Covid Trung Quốc.
CTAO tuyên bố: “Thái độ của chúng tôi rất rõ ràng: chúng tôi sẵn sàng thu xếp nhanh chóng để phần lớn đồng bào Đài Loan có vaccine đại lục để sử dụng càng sớm càng tốt”.

“Nếu cần, chúng tôi cũng sẵn sàng xem xét tích cực [việc] cử các chuyên gia phòng chống dịch sang Đài Loan, để chia sẻ kinh nghiệm chống dịch với các chuyên gia y tế của Đài Loan”.

Đáp lại tuyên bố từ CTAO, Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan (TMAC) cho biết Bắc Kinh đã không sử dụng bất kỳ kênh nào hiện có giữa hai bên để cung cấp thông tin về vaccine của họ đồng thời ám chỉ rằng chính quyền Trung Quốc đứng sau những khó khăn của Đài Loan trong việc tiếp cận vaccine COVID.

TMAC nói: “Bên kia biết Đài Loan đang phải đối mặt với những trở ngại gì để có được vaccine, mọi người đều biết điều đó. Không có lý do gì để nói thêm nữa.”

Đài Loan đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không tin tưởng vào vaccine COVID của Trung Quốc và tức giận trước việc Bắc Kinh ngăn họ tiếp cận hoạt động của WHO.