Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư (17/3) cáo buộc tuyên bố chung Mỹ-Nhật đã tấn công ác ý và rõ ràng can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc, đồng thời tái khẳng định chủ quyền “không thể chối cãi” ở Biển Đông, theo FMPRC.

Phát biểu tại buổi họp báo hôm thứ Tư, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói: “Tuyên bố chung Mỹ – Nhật đã công kích ác ý chính sách đối ngoại của Trung Quốc. Đây là nỗ lực nhằm làm tổn hại các lợi ích của Trung Quốc”.

Trước đó một ngày, trong tuyên bố chung sau cuộc hội đàm cấp cao ở Tokyo, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cùng những người đồng cấp Nhật Bản gọi hành vi của chính quyền Trung Quốc ở khu vực là không phù hợp với trật tự quốc tế, họ cũng bày tỏ lo ngại nghiêm trọng đối với những diễn biến gần đây sau khi Trung Quốc ban hành luật hải cảnh.

Về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập luận rằng Mỹ và Nhật Bản “không có quyền đơn phương xác định các quan hệ quốc tế” hoặc áp đặt những tiêu chuẩn của riêng họ.”

Về Đài Loan, Hồng Kông, Tân Cương, Biển Đông và quần đảo Điếu Ngư hay quần đảo Senkaku, ông Triệu Lập Kiên cho biết lập trường của Trung Quốc là “nhất quán và rõ ràng”.

Ông Triệu tuyên bố: “Chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo ở Biển Đông và vùng biển lân cận, đảo Điếu Ngư và các đảo trực thuộc là không thể chối cãi. Các vấn đề liên quan đến Đài Loan, Hồng Kông và Tân Cương là chuyện nội bộ của Trung Quốc”.

Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra chỉ một ngày trước khi các nhà ngoại giao hàng đầu nước này dự kiến gặp các quan chức cấp cao Mỹ ở Alaska. Đây là cuộc đối thoại trực diện đầu tiên của họ kể từ khi ông Joe Biden lên làm tổng thống Mỹ.