Ngay sau khi một nhân sĩ gốc Hoa cải cách để tổ chức sinh viên trở nên độc lập hơn, lãnh sự quán Trung Quốc đã cắt tài trợ.

Trong một bài bình luận đăng trên Epoch Times, nhà báo Cathy He đã phân tích về cách mà Bắc Kinh lợi dụng các nhóm sinh viên Trung Quốc, để ngăn chặn tự do ngôn luận tại các trường đại học Mỹ.

Là một nhà báo chuyên viết về đề tài Trung Quốc, bà Cathy cho hay các hoạt động bí mật của chính quyền Trung Quốc tại các trường đại học Mỹ, đã thu hút sự chú ý và quan ngại ngày càng tăng của chính quyền Trump, và họ hiện đang tiến hành một chiến dịch nhằm ngăn chặn sự phá hoại của Bắc Kinh đối với Mỹ.

Trong năm qua, chính quyền Mỹ đã tập trung ngăn chặn những nỗ lực đánh cắp công nghệ Mỹ của Bắc Kinh, bằng cách tiến hành các hành động như: (i) truy tố các học giả, những kẻ che giấu mối liên hệ với Trung Quốc, (ii) cấm nhập học đối với các nghiên cứu sinh có quan hệ với quân đội Trung Quốc, và (iii) nhắm mục tiêu vào các nhà khoa học quân sự bí mật của Trung Quốc, những người đang làm việc tại các trường đại học của Mỹ.

Đồng thời, lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston đã bị đóng cửa vào tháng 7/2020 khi chính quyền Trump khẳng định rằng cơ quan ngoại giao này là cơ sở cho các nỗ lực tuyển dụng các nhà khoa học địa phương, tham gia các chương trình nhân tài của Trung Quốc. Các quan chức Mỹ chỉ trích các chương trình này, khuyến khích người tham gia chuyển giao công nghệ và bí quyết của Mỹ cho Trung Quốc.

Gần đây nhất, chính quyền [Trump] đã thúc giục các trường đại học Mỹ xem xét lại quan hệ đối tác với các Viện Khổng Tử do Bắc Kinh tài trợ, nói rằng họ truyền bá tuyên truyền của Trung Quốc và gây ảnh hưởng xấu đến các trường đại học”, Cathy lưu ý.

Nhưng theo Cathy, một khía cạnh của các hoạt động gây ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc, vốn ít được chú ý hơn, là “cách [Bắc Kinh] triển khai Hiệp hội Sinh viên và Học giả Trung Quốc (CSSA) để kiểm soát sinh viên Trung Quốc, ngăn chặn tự do ngôn luận tại các trường đại học [ở Mỹ]”.

Trong khi các nhóm sinh viên, với các chi hội tại hơn 100 trường đại học Mỹ, cung cấp một cơ hội xã hội cho sinh viên Trung Quốc thích nghi với cuộc sống ở nước ngoài, các nhà phân tích cho rằng các tổ chức này còn phục vụ một chức năng thâm hiểm hơn: “thúc đẩy lợi ích của chế độ cộng sản Trung Quốc trong giới học thuật Mỹ”.

Ông Jacob Kovalio, phó giáo sư lịch sử châu Á tại Đại học Carleton của Canada, nhận định CSSA là “nơi thu thập thông tin tình báo, hoạt động gián điệp, tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)”.

CSSA bị lãnh sự quán Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ

CSSA được cho là thực hiện một phần các hoạt động gây ảnh hưởng rộng rãi ở nước ngoài của Bắc Kinh và thuộc sự điều hành của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD) của ĐCSTQ.

Theo các nhà phân tích, tổ chức này điều phối hàng nghìn nhóm, để thực hiện các hoạt động gây ảnh hưởng chính trị ở nước ngoài, trấn áp các phong trào bất đồng chính kiến, thu thập thông tin tình báo, và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc”, chuyên gia Cathy nhấn mạnh.

Trong nhiều thập kỷ, ĐCSTQ đã làm việc ở các nước phương Tây như Mỹ để “truyền bá về ‘sự tốt đẹp’ của chế độ đồng thời thiết lập các kênh tuyên truyền quan trọng trực tiếp từ một số người nhập cư Trung Quốc“, phó giáo sư Kovalio nhận định.

CSSA được giám sát bởi các lãnh sự quán Trung Quốc ở địa phương, ông Kovalio nhận xét, đồng thời nói thêm rằng các nhóm này là một “phương tiện chính”, mà qua đó Bắc Kinh tiến hành những tuyên truyền của họ tại các đại học Mỹ, đồng thời ngăn cản các cuộc thảo luận tự do, phát ngôn phê phán chế độ ĐCSTQ.

Lưu ý rằng có rất nhiều CSSA trước đây đã công khai tuyên bố rằng họ được các lãnh sự quán Trung Quốc ở địa phương, chỉ đạo, hỗ trợ hoặc tài trợ, bà Cathy đưa ra ví dụ:

  • Điều lệ của CSSA tại Đại học Saint Louis ở Missouri nêu rõ, tổ chức này chịu sự “lãnh đạo và hỗ trợ trực tiếp” của đại sứ quán Trung Quốc và lãnh sự quán Trung Quốc tại Chicago. CSSA tại Đại học Tennessee, trong điều lệ của mình, viết rằng tổ chức này đã nhận được tài trợ từ đại sứ quán Trung Quốc.
  • Sự kìm kẹp của lãnh sự quán Trung Quốc đối với CSSA Tây Nam nước Mỹ, một nhóm bảo trợ bao trùm 26 trường đại học trong khu vực, thậm chí còn trắng trợn hơn. Điều lệ của hiệp hội này qui định rằng các ứng cử viên chủ tịch CSSA phải được lãnh sự quán Trung Quốc ở Los Angeles chấp thuận. Điều lệ này cũng qui định lãnh sự quán sẽ đưa ra các hướng dẫn và là đầu mối liên hệ được nêu trên trang web của hiệp hội.

Theo nhà bình luận Cathy, sự kiểm soát của chính quyền Trung Quốc đối với CSSA, không phải là hiện tượng mới có. Ví dụ như, ông Frank Tian Xie (Tạ Điền), phó giáo sư Khoa Quản trị Kinh doanh tại Đại học Nam Carolina – Aiken, là người đã đến Mỹ vào năm 1986 với tư cách là nghiên cứu sinh tiến sĩ hóa học tại Đại học Purdue ở Indiana. Ông Tạ đã bị sốc khi phát hiện ra rằng CSSA ở đó đã bị lãnh sự quán Trung Quốc ở Chicago “kiểm soát chặt chẽ”.

Tôi không mong đợi điều đó trong một xã hội tự do. Bạn vẫn bị chế độ ở Trung Quốc kiểm soát quá chặt chẽ”, ông Tạ chỉ trích.

Không “hài lòng với điều này”, ông Tạ bắt đầu thúc đẩy cải cách tại CSSA và cuối cùng trở thành phó chủ tịch. Hai năm sau, ông dẫn đầu một cuộc “đảo chính” để chấm dứt sự kiểm soát của lãnh sự quán.

Tuy nhiên, sau khi hiệp hội trở nên độc lập, lãnh sự quán đã ngừng tài trợ và các hỗ trợ khác”, ông Tạ cho biết.

Sau đó, ông Tạ nhận ra rằng lãnh sự quán đã phái sinh viên Trung Quốc đến theo dõi ông và những sinh viên có tư tưởng ủng hộ dân chủ khác, ở trường đại học.

Họ đã báo cáo danh tính của chúng tôi, các hoạt động của chúng tôi cho lãnh sự quán”, ông Tạ tố cáo.

Vị phó giáo sư này nói rằng sau cuộc đàn áp đẫm máu của chính quyền Bắc Kinh đối với các sinh viên ủng hộ dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn vào tháng 6/1989, các sinh viên Trung Quốc ở Mỹ đã ủng hộ những người biểu tình, và giành quyền kiểm soát tất cả các CSSA trên khắp nước Mỹ. Họ trở nên độc lập với các lãnh sự quán [Trung Quốc].

Tuy nhiên, khi nhóm sinh viên Trung Quốc đó tốt nghiệp, các nhóm khác lại rơi vào tay ĐCSTQ. Kể từ đó, chính quyền [Trung Quốc] đã ‘hoàn thiện việc kiểm soát và kế hoạch gây ảnh hưởng’ đối với sinh viên Trung Quốc ở trong nước [Mỹ]. Sinh viên Trung Quốc biết rằng họ đang bị CSSA và lãnh sự quán giám sát, và người thân của họ ở quê nhà có thể bị chính quyền đe dọa nếu họ công khai đưa ra quan điểm không phù hợp với quan điểm của Bắc Kinh. Họ liên tục có nỗi sợ hãi này”, ông Tạ cho biết.

Năm 2017, sinh viên Trung Quốc Dương Thư Bình (Yang Shuping) cảm thấy phẫn nộ với chính quyền Trung Quốc sau khi cô có bài phát biểu tại lễ khai giảng ở Đại học Maryland, trong đó cô ca ngợi “không khí tự do ngôn luận trong lành” được tìm thấy ở Mỹ nhưng không được hưởng ở quê nhà. Bài phát biểu này đã gây ra phản ứng dữ dội từ CSSA của trường, cũng như các sinh viên và cư dân mạng Trung Quốc khác, những người mô tả bình luận của cô Dương là “bội bạc”. Cô Dương đã buộc phải đưa ra lời xin lỗi công khai.

Năm 2018, tờ Epoch Times đưa tin rằng một nữ sinh viên Trung Quốc 20 tuổi, tại Đại học Carnegie Mellon ở Pennsylvania, đã bị triệu tập đến một cuộc họp với các thành viên của Hiệp hội Sinh viên Trung Quốc của trường đại học, sau khi nữ sinh viên chỉ trích nhóm này trên WeChat riêng tư [một nền tảng truyền thông xã hội phổ biến của Trung Quốc], vì nhóm đó đã quảng bá trò chơi điện tử bạo lực sau vụ xả súng chết chóc ở giáo đường Do Thái Pittsburgh.

Các thành viên đã cảnh báo nữ sinh viên không được “gây rối”, và yêu cầu cô xin lỗi vì những bình luận của mình.

Mày không thể nói chuyện theo cách này với nhóm bạn của mày”, họ nói một cách thô bạo, với hàm ý đe dọa nữ sinh viên.

Theo Epoch Times
Duy Nghĩa biên dịch