Trung Quốc hy vọng chính quyền của Joe Biden sẽ từ bỏ lập trường cứng rắn của TT Donald Trump và phục hồi “cách tiếp cận hợp lý” trong quan hệ giữa hai cường quốc, theo một nhà phân tích hàng đầu, Express UK đưa tin.

Tuyên bố được đưa ra bởi ông Commodore C. Uday Bhaskar, giám đốc Hiệp hội Nghiên cứu Chính sách ở New Delhi. Theo ông Bhaskar, TT Trump đã xác định rõ ràng Bắc Kinh là mối đe dọa đối với lợi ích của Hoa Kỳ và áp đặt các biện pháp trừng phạt và chính sách nghiêm khắc.

Ông viết trên tờ South China Morning Post, Bắc Kinh sẽ chào đón lễ nhậm chức tổng thống của ông Biden vào ngày 20/1.

Ông nói: “Cách tiếp cận của Biden có thể mang tính đa phương và tập thể hơn là chính sách đi một mình của ông Trump. Bắc Kinh đã hoan nghênh giả thuyết Biden nhậm chức một cách thận trọng, với hy vọng ông ấy sẽ chấm dứt lập trường chiến tranh lạnh của ông Trump và quay trở lại ‘cách tiếp cận hợp lý’ trong quan hệ song phương.”

Trong thời gian cầm quyền, Tổng thống Trump đã có những lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh, chấm dứt chính sách “xoa dịu Trung Quốc” của Hoa Kỳ trong vài thập kỷ qua. Ngày 16/1, ngoại trưởng Mỹ Pompeo đăng trên Twitter: “ĐCSTQ là mối đe dọa, nhưng người dân Trung Quốc thì không. Trong 50 năm, Hoa Kỳ đã quỳ phục trước Trung Quốc (ĐCSTQ). Dưới sự lãnh đạo của chính quyền TT Trump, điều này không còn xảy ra nữa”.

Dưới chính quyền của ông Trump, Hoa kỳ đã cáo buộc Trung Quốc có hành vi cạnh tranh kinh tế không lành mạnh và áp một số mức thuế mới đối với hàng hóa nước này. Bắc Kinh cũng đáp lại bằng đòn trả đũa đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Về phương diện nhân quyền, Bắc Kinh bị cáo buộc giam giữ hơn một triệu công dân Hồi giáo, chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ, trong các trại cải tạo ở phía đông Trung Quốc. Các nhóm nhân quyền báo cáo những hành vi cưỡng bức lao động, tra tấn và lạm dụng tình dục đã diễn ra trong các trại cải tạo này.

Mỹ đã trừng phạt một số quan chức hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Vào năm 2020, Hoa Kỳ cũng tăng cường hợp tác quân sự với Nhật Bản, Ấn Độ và Úc nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Từ Khóa: