Ngoại trưởng Úc Marise Payne hôm 27/4 đã bảo vệ đề xuất của Úc là cần tổ chức một cuộc điều tra quốc tế độc lập về Covid-19 bất chấp đe dọa của đại sứ Trung Quốc.

Chính phủ Úc phản đối “mọi ám chỉ cho rằng đe dọa về kinh tế là cách phản ứng phù hợp đối với một lời kêu gọi điều tra như vậy, trong khi điều cần thiết là hợp tác toàn cầu”, bà Payne phát biểu hôm 27/4.

Tuyên bố được bà Payne đưa ra sau khi đại sứ Trung Quốc tại Australia Thành Cạnh Nghiệp (Cheng Jingye) hôm 26/4 cáo buộc chính phủ Úc đang có hành động “nguy hiểm” khi thúc đẩy một cuộc điều tra quốc tế về Covid-19, và Úc sẽ không nhận được sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo toàn cầu. Ông Thành đe dọa rằng người tiêu dùng Trung Quốc có thể sẽ “tẩy chay” hàng hóa và dịch vụ của Úc.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Payne khẳng định việc Úc kêu gọi điều tra độc lập về dịch bệnh là điều cần thiết.

“Úc đã phát đi lời kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra độc lập về Covid-19 – một cuộc khủng hoảng toàn cầu chưa có tiền lệ với tác động nghiêm trọng tới xã hội, kinh tế và y tế. Cuộc điều tra có thể được thực hiện vào một thời điểm thích hợp vì nhiều quốc gia vẫn đang phải đương đầu với những thách thức của dịch bệnh”, bà Payne phát biểu.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Úc nói thêm: “Một đánh giá minh bạch và trung thực về các sự kiện sẽ rất quan trọng khi chúng ta thoát khỏi đại dịch và rút ra những bài học quan trọng để cải thiện cách phản ứng trong tương lai”.

Bà Payne bày tỏ hy vọng tất cả các nước thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tham gia vào việc đúc kết kinh nghiệm từ Covid-19, trong đó cũng bao gồm việc tăng cường vai trò của WHO trong việc ứng phó hiệu quả với đại dịch.

Theo The Sydney Morning Herald
Hải Lam dịch và biên tập

Từ Khóa: