Các công nhân xây dựng mới đây đã phát hiện 80.000 bộ xương được chôn vùi dưới một công viên vui chơi ở Ba Lan.

Cư dân mạng đã đặt tên cho địa điểm này là “công viên của người chết”. Khu vực này nằm ở trung tâm thành phố Bydgoszczm, phía Bắc Kuyavian-Pomeranian (Ba Lan), theo Daily Star.

Truyền thông địa phương cho biết, công nhân xây dựng phát hiện khu nghĩa địa này khi họ đang thực hiện dự án cải tạo tại công viên để xây dựng sân chơi mới và phòng tập gym.

Dự án cải tạo công viên lên tới 1,5 triệu bảng Anh ( gần 2 triệu USD) đã phải tạm dừng vô thời hạn. Chính quyền địa phương hiện chưa đưa ra quyết định về việc di dời những bộ xương.

Nhà khảo cổ học Ba Lan Robert Grochowski nói: “Khu mộ gần như vẫn còn nguyên vẹn. Có khoảng 80.000 bộ xương ở khu vực này. Đó là một con số khổng lồ, đồng nghĩa với việc chúng tôi phải đối mặt với rất nhiều khó khăn”.

Ba Lan phát hiện 80.000 bộ xương bên dưới công viên vui chơi
Nơi đây từng là nghĩa địa lớn. (Ảnh: CEN)

Theo ông Grochowski, nơi này là một nghĩa trang vào thế kỷ XVII, khi đó thành phố Bydgoszcz chịu sự kiểm soát của Đức. Các nhà khảo cổ cho rằng, phần lớn bộ xương tại nghĩa trang là của người Đức và có thể những người cuối cùng được chôn ở đây vào giữa năm 1945.

Sau chiến tranh, chính quyền Ba Lan tiếp quản thành phố và xây một công viên trên khu nghĩa trang vào cuối những năm 50. Vì vậy, hàng nghìn bộ xương ở dưới lòng đất mà không ai biết.

Ông Grochowski nói rằng, người dân địa phương nhớ lại lúc máy xúc đào được xương người trong công viên, nhưng sau đó dường như không ai bận tâm.

Hiện Thị trưởng thành phố Bydgoszcz đã triệu tập một ủy ban đặc biệt để giải quyết vấn đề.

An Yên