Australia quyết định thiết lập khu nhà tù riêng biệt để cách ly các phần tử cực đoan khỏi các tù nhân khác.

Với tên gọi Supermax II, cơ sở này được đặt bên trong nhà tù an ninh cấp cao Supermax của thành phố Goulburn, theo bà Gladys Berejiklian, Thủ hiến bang New South Wales.

Bà nói với các phóng viên: “Chúng tôi sẽ chi 47 triệu đôla (Úc) trong 3 năm tới để tăng cường năng lực cô lập những tù nhân có khả năng tìm cách truyền bá chủ nghĩa cực đoan thông qua mạng lưới nhà tù”.

Bà cho biết Supermax II dự kiến sẽ cô lập và theo dõi chặt chẽ 54 tù nhân.

nhà tù
Khuôn viên nhà tù Supermax (Ảnh: Google Máp)

Bà Berejiklian nói thêm rằng chính phủ Australia “sẽ đảm bảo rằng chúng tôi sẽ tiếp tục có lập trường cứng rắn nhất ở trong nước đối với việc giảm thiểu và loại bỏ các hoạt động khủng bố.”

Cho đến nay đã có 33 người trong hệ thống nhà tù New South Wales bị bắt giam vì tội khủng bố, theo Reuters.

Theo Independent, quyết định này của Australia được đưa ra sau vụ việc chết người ở Melbourne ngày 6/6. Khi đó, một người gốc Somalia 29 tuổi mang tên Yacqub Khayre đã sát hại một người đàn ông và bắt giữ một con tin khác.

Các hãng tin địa phương cho biết tên này nói với Channel Seven rằng: “Đây là vì IS, đây là vì al Qaeda”, mặc dù hai nhóm khủng bố này đang chống đối nhau mãnh liệt.

Sau đó, IS tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Thủ tướng Úc Malcom Turnbull dự kiến sẽ tiến hành cải cách một số quy định, như cấm tạm tha đối với những người phạm tội bạo lực có liên quan đến tranh đấu. Thay đổi này được đưa ra xem xét sau khi giới chức Australia phát hiện tên khủng bố Khayre từng được tạm tha trong một vụ bạo lực gia đình.

Mai Lan

Xem thêm: