Chính phủ Australia chấp nhận một thoả thuận bồi thường khổng lồ cho 1.905 người xin tị nạn đã từng hoặc hiện đang bị giam giữ trên Đảo Manus.

Theo The Guardian, các luật sư đại diện cho những người này nói với tòa án tối cao Victoria ở Melbourne hôm nay (14/6) rằng họ đã đạt được thỏa thuận hoà giải với chính phủ Úc và các nhà điều hành trung tâm giam giữ trên Đảo Manus thuộc lãnh thổ Papua New Guinea.

Các điều khoản của thỏa thuận hòa giải chưa được tiết lộ, cũng chưa được thẩm phán thông qua. Tuy nhiên, các luật sư ước tính mỗi người bị giam giữ sẽ nhận được 150,000 – 175,000 đô la Úc (khoảng 2,6-3 tỷ đồng), theo News.com.au.

Sydney Morning Herald nhận định đây có thể được coi là cuộc dàn xếp liên quan đến nhân quyền lớn nhất của Úc.

giam giữ
Cơ sở giam giữ của Australia trên đảo Manus (Ảnh: Wikipedia)

Nhóm các nguyên đơn cáo buộc chính phủ Australia đã vi phạm nghĩa vụ chăm sóc khi giam giữ họ trong điều kiện khiến họ chịu tổn thất về thể chất và tinh thần. Trong thời gian giam giữ, một cuộc bạo động từng xảy ra khiến một người xin tị nạn bị tử vong và những người khác bị thương nặng, theo Hãng truyền thông quốc gia Úc (ABC).

Các nguyên đơn cũng đòi bồi thường do bị giam giữ bất hợp pháp sau khi Tòa án tối cao của Papua New Guinea ra phán quyết rằng việc giam giữ người xin tị nạn trên đảo Manus là vi phạm hiến pháp.

Chính phủ Úc và các đơn vị quản lý trung tâm giam giữ Đảo Manus, G4S Australia và Broadspectrum (trước đây là Transfield Services), đã bác bỏ những tuyên bố này, theo News.com.au.

Nguyên đơn dẫn đầu là một người đàn ông Iran 35 tuổi có tên Majid Karami Kamasaee. Ông này bị giam giữ 11 tháng từ tháng 9/2013 và hiện đang sống trong một trung tâm giam giữ ở Melbourne.

Ông Kamasaee nói rằng ông bị chính quyền Iran đàn áp vì chuyển sang đạo Cơ đốc, và ông phải trốn ra khỏi nước này vì có nguy cơ bị bỏ tù vì niềm tin tôn giáo của mình.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: