Theo New York Post, người phụ nữ ủng hộ Tổng thống Trump đã bị thiệt mạng trong tòa nhà Capitol hôm thứ Tư 6/1 (theo giờ Mỹ) là một cựu binh của Lực lượng Không quân đến từ California, người đã tweet một ngày trước đó rằng “Sẽ không có gì ngăn cản nổi chúng tôi” và “Cơn bão đang ở đây”.

Anh Aaron – chồng của Babbit nói với KUSI-TV rằng, cô là cựu binh của Lực lượng Không quân từ California và đã có 14 năm phục vụ.

Mẹ chồng cô, bà Robin Babbitt nói với The Post về con dâu của mình: “Tôi cảm thấy tê dại vì đau đớn. Không ai từ DC thông báo cho con trai tôi và chúng tôi đã phát hiện ra trên TV”, “Cô ấy là một người ủng hộ TT Trump”.

Mọi thứ đều “khá siêu thực”, Justin, anh trai của Aaron, nói thêm. “Thật khó, vì chúng tôi chưa được thông báo chính thức”.

Một ngày trước khi bị bắn [có vẻ như bởi Cảnh sát Capitol], Babbit đã tweet: “Sẽ không có gì ngăn cản nổi chúng tôi… Họ có thể thử và thử và thử nhưng cơn bão đang ở đây và nó đang đổ xuống DC trong vòng chưa đầy 24 giờ nữa…”.

Babbit, người đã sử dụng công cụ điều khiển Twitter CommonAshSense, cũng đã tweet lại vào sáng thứ Tư – vài giờ trước khi cô ấy và những người ủng hộ TT Trump khác xông vào Điện Capitol – một “danh sách phải làm trước khi Quốc hội họp hôm nay” bao gồm: “Mike Pence phải từ chức và sau đó bị buộc tội phản bội” và “Chánh án John Roberts cũng phải từ chức”.

Lúc đó những người biểu tình xông vào phản đối việc Quốc hội sắp chứng nhận Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Babbit lãnh một viên đạn chí mạng vào ngực trong cuộc hỗn chiến bên trong Điện Capitol. Đoạn video ghi lại âm thanh của tiếng súng và cho thấy người phụ nữ nằm vật ra sàn từ nhiều góc độ. Các nguồn tin thực thi pháp luật nói với The Post rằng cô ấy dường như đã bị bắn bởi Cảnh sát Capitol.

Trả lời một tweet hôm thứ Hai của tác giả bảo thủ Melissa Tate với nội dung: “Hạ cánh ở DC. Ở đây để làm công việc của Chúa. Hãy cứu lấy nền Cộng hòa,” Babbit đã viết: “Ngày mai tôi sẽ đến đó! Thần tốc!”.

Vào thứ Ba 5/1, Babbit đã đăng lại đoạn phim truyền hình về một đám đông ủng hộ TT Trump đang tập trung ở DC trước cuộc bạo động xảy ra hôm thứ Tư 6/1.

Mẹ chồng của Babitt nói với một người phụ trách hãng Fox ở DC rằng bà cảm thấy khó hiểu trước hành vi của con dâu mình: “Tôi thực sự không biết tại sao cô ấy lại quyết định làm điều này”, theo dòng tweet của một phóng viên kể lại.

Vet là từ viết tắt của veteran (cựu chiến binh) hoặc veterinarian (bác sĩ thú y). Trong bản dịch đầu, chúng tôi đã có nhầm lẫn khi dịch vet thành bác sĩ thú y. Mong quý độc giả lượng thứ.