Các nhà lãnh đạo ASEAN hôm thứ Bảy (28/4) đã bày tỏ những lo ngại về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo CNN Philippines, một tuyên bố của Chủ tịch ASEAN đã được đưa ra sau khi Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 32 của hiệp hội này kết thúc tại Singapore vào thứ Bảy.

Các nhà lãnh đạo khẳng định trong bản tuyên bố: “Chúng tôi đã thảo luận về các vấn đề liên quan đến Biển Đông và ghi nhận mối quan ngại của một số nhà lãnh đạo về cải tạo đất đai và các hoạt động trong khu vực, những điều này đã làm xói mòn niềm tin và sự tin tưởng, làm gia tăng căng thẳng và có thể làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực”.

Tháng 2 năm ngoái, trang tin tức địa phương Inquirer.net của Philippines đã công bố các bức ảnh cho thấy Trung Quốc tiếp tục xây dựng các cấu trúc không quân và hải quân trong quần đảo Trường Sa.

“Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa và sự tự kiềm chế khi thực thi tất cả các hoạt động của các bên có tuyên bố chủ quyền và các nước khác”, bản tuyên bố cho biết.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải áp dụng Tuyên bố năm 2002 về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) nhằm tìm kiếm các biện pháp hòa bình để hòa giải tranh chấp.

Trong khuôn khổ cuộc họp ASEAN, Tổng thống Phillipines Rodrigo Duterte đã có cuộc đàm phán song phương với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Khi nhà lãnh đạo Việt Nam nêu lên vấn đề Biển Đông, Phát ngôn viên Tổng thống Harry Roque cho biết ông Duterte nói với Thủ tướng Phúc rằng ông không”từ bỏ, bỏ qua, hay gạt sang một bên” phán quyết của trọng tài quốc tế, trong đó bác bỏ cơ sở pháp lý của tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thanh Hà

Từ Khóa: